Thứ năm, 08/12/2016 17:13
Thủ phạm không ngờ gây ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm không chỉ đe dọa đến sức khỏe của các chị em phụ nữ, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng, tinh thần, thậm chí tính mạng của người mắc phải. Mỗi năm có khoảng trên 12 nghìn ca mắc mới, và phần lớn trong số đó đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn  gây khó khăn cho việc điều trị và kéo dài thời gian sống.

Việc tìm ra những thủ phạm - nguyên nhân ung thư vú là cách tốt nhất giúp bạn có những phương pháp chủ động phóng tránh bệnh cũng như kịp thời ứng phó với căn bệnh.

Bên cạnh những lý do như tuổi tác, sinh con muộn, sinh con không cho con bú, dậy thì, mãn kinh, tiền sử mắc bệnh… thì có những thủ phạm mà không ai có thể ngờ tới gây bệnh ung thư vú.

Lạm dụng thuốc nội tiết kéo dài

Dùng  thuốc nội tiết tố để cân bằng nội tiết tố, giữ gìn nhan sắc và tuổi thanh xuân là cách làm đẹp mà chị em phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên, bất kỳ một sản phẩm nào khi lạm dụng quá mức, hoặc sử dụng không hợp lý, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có un thư.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng một thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào, bạn nên   tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng thuốc,…

Thường xuyên làm việc ban đêm

Các nhà nghiên cứu đã từng chỉ ra mối liên hệ giữa nguy cơ mắc ung thư vú cao với những phụ nữ có thói quen thức khuya, làm việc quá muộn vào ban đêm. Theo đó, những phụ nữ thường xuyên có thói quen này sẽ có tỷ lệ hơn những người bình thường khác.

Nguyên nhân được giải thích là do, việc thức khuya muộn khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi cơ chế sinh học, chúng phải làm việc quá sức làm tăng sinh sự bất thường, biến đổi tế bào dẫn đến ung thư vú.

Lạm dụng kem chống nắng khiến cơ thể thiếu vitamin D

Việc thiếu vitamin D là một trong những lý do khiến các tế bào ung thư vú phát triển. Vì thế mọi những tác nhân gây thiếu vitamin D ở nữ giới đều có thể là nguyên nhân gây ung thư vú.

Đôi khi để bảo vệ làn da tránh sự tác động của các tia UV, nhiều chị em phụ nữ đã sử dụng kem chống nắng một cách quá đáng, mà vô tình làm hại đến cơ thể của mình, thậm chí có thể gây ung thư. Nguyên nhân là việc ngăn chặn ánh sáng mặt trời sẽ ngăn cản sự hấp thu vitamin D của làn da, dẫn đến việc cơ thể thiếu vitamin D, và cũng là một nguy cơ gây nên ung thư vú ở nữ giới.

Sử dụng các loại hóa mỹ phẩm có mùi thơm

Không chỉ có kem chống nắng, việc lạm dụng các loại hóa mỹ phẩm có mùi thơm như nước hoa, dầu thơm, nước xả vải, lăn khử mùi, thuốc nhuộm tóc, … cũng  có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú vì chúng thường có thành phần của benzen vòng – chất gây ung thư cao.

Lạm dụng đồ ăn nhanh, ít vận động

Một nghiên cứu của Mỹ năm 2011 chỉ ra rằng, có tới 48000 trường hợp ung thư vú mỗi năm có sự liên hệ với thói quen ít vận động.

Ngoài ra, nhiều phụ nữ béo phì hoặc lạm dụng quá mức những đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều mỡ dư thừa khiên các estrogen xấu trong máu tăng cao cũng có nguy cơ kích thích tế bào vú trở thành ung thư  vú.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->