Thứ tư, 18/05/2016 23:45
Từng mắc ung thư vú có thể sinh con được không?

Ung thư vú là một trong những bệnh phổ biến ở nữ giới. Bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và được điều trị theo hướng tích cực. Tuy nhiên, nếu không may mắc phải căn bệnh này và đã được chữa khỏi thì có cơ hội mang thai nữa không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

>>>Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư cơ bản

Sinh con: Nỗi đau của bệnh nhân ung thư vú

Chúng tôi muốn nhắc đến trường hợp của chị Loan( Thái Bình). Chị Loan có hoàn cảnh gia đình khó khăn và phải kết hôn sớm. Cuộc sống khá khó khăn khi chị sinh cháu đầu lòng. Nhưng khó khăn không dừng lại. Năm 2009, chị Loan phát hiện mình mắc ung thư vú. Để có cơ hội chữa trị, hai vợ chồng đã phải chạy vạy khắp nơi. Để có cơ hội chữa khỏi bệnh, chị Loan quyết định mổ cắt đi vú trái. Trải qua những cơn đau do ung thư vú 2 lần mổ và khoảng 6 đợt trị xạ trị. Chị may mắn khi thoát khỏi cửa tử thần và khoảng 2 năm sau đó gia đình chị quyết định sinh thêm con. Trải qua một thai kỳ an toàn, chị sinh hạ một bé trai trong niềm vui khôn xiết. Nhưng niềm vui không kéo dài được bao lâu, bác sĩ cho biết, bé mắc bệnh tim bẩm sinh và đã không thể qua khỏi sau 3 tháng.

Ung thu vú có sinh con được không?

Trường hợp của chị Loan, bác sĩ giải thích như sau, khi mang thai, nội tiết tố nữ có thể kích thích ung thư tái phát, trong quá trình điều trị, người phụ nữ dùng nhiều thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Từng mắc ung thư vú có thể sinh con được không?

Chuyên gia cho biết, nếu được kiểm tra sức khỏe kỹ càng, bệnh nhân từng mắc ung thư vú vẫn có thể mang thai được. Đối với những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh sau khoảng 5 năm là thời gian lý tưởng để mang thai. Đây là thời gian mà sức khỏe của me được đảm bảo và những tác dụng của thuốc không còn ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Một số chuyên gia cũng khẳng định, mang thai khó làm ung thư tái phát hoặc gây dị tật ở thai nhi. Hội nghị Ung thư vú châu Âu đã tiến hành khảo sát và cho thấy những kết quả tích cực, khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư vú có con bình thường sau khi điều trị thành công. 30% ung thư vú tái phát ở tất cả phụ nữ.

Nhưng để đảm bảo an toàn nhất, bác sĩ khuyên chị em nên chờ đợi một vài năm sau khi điều trị rồi mới có con. Đặc biệt, trước khi mang thai, chị em nên đến những cơ sở có uy tín để để kiểm tra xem điều kiện sức khỏe có phù hợp để mang thai hay không.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ với đường dây nóng 1800. 6970 để được chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn khỏe.

>>>Xem thêm: Điều trị ung thư âm hộ

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->