Thứ tư, 25/02/2015 16:41
Ung thư vú – căn bệnh đang dần trở nên phổ biến

Ung thư vú là loại ung thư đáng lo ngại nhất ở phụ nữ, nó mang tính nghiêm trọng không phải là tiến triển tại chỗ mà là do tiềm năng di căn đôi khi rất lâu sau mới điều trị u nguyên phát.

Hiểu rõ được các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú đi đôi với việc sử dụng thuốc điều trị bổ trợ hợp lý đã có thể tầm soát cũng như giảm được tỷ lệ tử vong do mắc căn bệnh này.

Ung thư vú thường gặp ở những người khoảng 30 đến 65 tuổi, đặc biệt là ở những phụ nữ  trước lúc tiền mãn kinh và thời kì 60 tuổi. Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ một số yếu tố nguy cơ dưới đây:

ung-thu-vu-can-benh-pho-bien

Tiền sử bản thân đã mắc bệnh ung thư vú. Trong thực tế, người ta thấy ở những phụ nữ đã điều trị ung thư vú, có thể xuất hiện ung thư vú đôi bên.

Tính di truyền: nguy cơ sẽ tăng gấp 6 lần đối với người phụ nữ có cả cha lẫn mẹ bị ung thư vú, và nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị thì nguy cơ giảm xuống 1,5 lần.

Hoạt động sinh lí: chửa lần đầu quá muộn, không có con, chống thụ thai quá dài, sảy thai ở lần chửa đầu, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, điều trị estrogen sau mãn kinh, thừa cân béo phì, không cho con bú, bệnh xơ nang vú.

Các ung thư biểu mô chiếm phần lớn các khối u ác tính nguyên phát tuyến vú.

Ban đầu, các dấu hiệu bệnh ung thư vú tương đối mơ hồ. ung thư vú thường thể hiện như một tổn thương cục và mọng có màu vàng nhạt, mật độ chắc, bờ có rế hình sao. Cấu trúc của các tổ chức tân sinh dường như khô và co dúm lại, tạo thành sơ trai mà biểu hiện lâm sàng có tính chất đặc trưng nhất khi nó xâm lấn vú. Thường thì kích thương tổn thương nhỏ nhưng dần dần qua thăm khám phát hiện liên tục, kích thước u có thể giảm đi, làm cho việc phát hiện tổn thương khối u càng trở lên khó khăn hơn. Việc kiểm tra chuẩn nhất để định hướng chẩn đoán trên đại thể là xem xét bằng X-quang chụp vú, mà đôi khi nó cho phép phát hiện ra được những nhân khác có kích thước nhỏ.

Hiếm gặp hơn là hình thái tổ chức u có dạng não, màu trắng nhạt hoặc hồng, mềm rất khó xác định được trên đại thể các khối u kiểu này, khi chúng có kích thước nhỏ.

Ngoài những thể thường gặp, khám nghiệm đại thể còn xác định ra được những hình thái hiếm gặp hơn như ung thư biểu mô thể trứng cá, ung thư biểu mô thể tủy…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->