Thứ ba, 10/11/2015 16:23
Ung thư vú di căn và những thông tin cần biết

Ung thư vú là nỗi sợ hãi của tất cả chị em phụ nữ. Bệnh không chỉ lấy đi nét kiêu hãnh của phái đẹp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn cuối thì những lo lắng còn tăng lên rất nhiều. Vậy ung thư giai đoạn cuối là như thế nào? Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Theo các chuyên gia cho biết UT vú được chia thành 4 giai đoạn chính:

-         Giai đoạn I. Bệnh được đặc trưng bởi các tế bào ác tính phát sinh tại mô vú, chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các khu vực xung quanh.

-         Giai đoạn II. Những tế bào ác tính phát triển với số lượng và kích thước lớn hơn giai đoạn I tuy nhiên vẫn chưa xâm lấn sang các khu vực khác.

-         Giai đoạn III. Đặc trưng của giai đoạn này đó là những tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng và gia tăng về kích thước.Những tế bào ác tính tấn công đến các cơ quan lân cận và tấn công vào hệ bạch huyết.

ung-thu-vu-di-can-va-nhung-dieu-can-biet

-         Giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây được đánh giá là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh ở giai đoạn này có đặc trưng đó là những tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan...

Một số thông tin liên quan đến bệnh UT vú giai đoạn cuối là:

-         Đây là một dạng ung thư khi mà những tế bào ác tính đã di căn đến một số bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, thận, dạ dày...và các hạch bạch huyết khác.

-         Ở giai đoạn cuối khi những tế bào đã di căn những dấu hiệu ung thư vú rất rõ ràng. Một số triệu chứng ở giai đoạn cuối có thể kể đến như vú chảy máu, sưng to, căng tức, đầu vú chảy dịch, nổi hạch tại vú và những khu vực xung quanh. Thông qua các xét nghiệm phát hiện những tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác bên trong cơ thể.

-          Nam giới cũng mắc bệnh. Trước đây mọi người thường có suy nghỉ chỉ chị em phụ nữ mới mắc bệnh tuy nhiên trên thực tế nam giới cũng có thể mắc ung thư vú. Điều đáng báo động đó là các quý ông khi mắc bệnh khả năng chữa khỏi thường rất thấp cũng như tỉ lệ tử vong cao bởi thường chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

-         Bệnh rất khó điều trị khi ở giai đoạn di căn. Không chỉ riêng đối với bệnh UT vú mà các bệnh lý như ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư dạ dày khi phát hiện ở giai đoạn cuối thì việc chữa trị đều rất khó khăn, tốn kém cũng như tỉ lệ tử vong lớn.

Chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo tất cả mọi người khi phát hiện những bất thường tại vùng ngực như đau tức ngực trong thời gian dài, ngực nổi hạch, ngực sưng tấy, đầu vú chảy dịch, chảy máu, vùng da vú nhăn nheo, ngứa rát, hay nhiễm trùng...thì cần đi khám ngay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->