Thứ năm, 11/06/2015 10:12
Ung thư vú- nỗi lo của nữ giới

Ung thư vú trở thành nỗi lo sơn, ám ảnh của nhiều phụ nữ vì hầu hết chị em biết đến mức độ nguy hiểm của căn bệnh này đối với sức khỏe, hôn nhân và sinh sản.

Bên cạnh một số lượng lớn phụ nữ khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường ở ngực đều nhận định là triệu chứng ung thư vú đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, nhưng một số ít khác vẫn sử dụng lá cây, thuốc gia truyền để chữa trị khi phát hiện khối u ở vú. Không những bệnh không khỏi mà khiến khối u ung thư ngày càng to, da vú bị lở loét, chảy máu mới bắt đầu đến bệnh viện điều trị.

Mặc dù ung thư vú không phải là bệnh ung thư khó phát hiện sớm vì các triệu chứng giai đoạn tiền ung thư khá rõ ràng và có thể tự kiểm tra trước khi đến cơ sở y tế khám chữa, nhưng vẫn nhiều phụ nữ gủ quan và chưa biết đến những rủi ro do bệnh gây ra khiến tỷ lệ ung thư vú hiện nay vẫn khá cao.

ung-thu-vu--noi-lo-cua-nu-gioi

Đối tượng dễ mắc ung thư vú

-          Khối u ác tính gây ung thư xuất hiện nhiều ở phụ nữ trên 30 tuổi, tuy nhiên với những phụ nữ trẻ hơn vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng tỷ lệ thấp hơn.

-          Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ phương Tây có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ ở các nước châu Á và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao nhất trên thế giới. Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, ăn uống và môi trường sống có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh.

-          Độ tuổi có kinh nguyệt và độ tuổi mãn kinh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo khả năng mắc ung thư vú, phụ nữ có kinh nguyệt sớm và mãn kinh muộn có nguy cơ mắc bệnh cao, phụ nữ không sinh con hoặc sinh con đầu lòng quá muộn cũng là nhóm đối tượng dễ bị ung thư vú.

-          Người có mẹ, chị, em gái mắc bệnh ung thư vú cũng có khả năng mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ khác.

Phát hiện sớm ung thư vú

Ngoài biện pháp tự khám vú tại nhà chị em nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú. Hiện nay một số phương pháp tìm ra các xáo trộn ở vú hiệu quả áp dụng phổ biến: chụp nhũ ảnh được thực hiện với phụ nữ trên 40 tuổi, siêu âm, chụp X-quang tuyến vú.

Để tỷ lệ tử vong do ung thư vú cần thay đổi thói quen sinh hoạt, tập thể dục thường xuyên, hạn chế thức đêm và phát hiện sớm, điều trị ung thư vú kịp thời.

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->