Thứ hai, 02/03/2015 15:32
Ung thư vú: Phân loại và triệu chứng

Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào của vú. Vú bao gồm nhiều thùy, ống dẫn, mô liên kết, mạch máu và mạch bạch huyết.

Các ống dẫn sản xuất sữa và các tuyến là hai khu vực có nhiều khả năng để phát triển các tế bào ung thư. Trong trường hợp hiếm hơn, ung thư vú bắt đầu tại các mô mỡ, còn được gọi là mô đệm. UT vú cũng có thể xảy ra trong các hạch bạch huyết xung quanh, đặc biệt là những khu vực nách.

Phân loại ung thư vú hiện nay có 2 loại lớn là UT xâm lấn và không xâm lấn.

UT vú không xâm lấn: các tế bào ung thư vẫn còn ở một vị trí cụ thể của vú, mà không phân tán vào xung quanh mô, tiểu thùy hoặc ống dẫn.

UT vú xâm lấn: các tế bào ung thư vượt qua rào cản mô vú bình thường và lan ra các phần khác của cơ thể thông qua các mạch máu và các hạch bạch huyết.

Ung thư vú cũng được phân loại dựa vào nơi khối u bắt đầu hình thành, cách thức phát triển bệnh và các yếu tố khác. Một số loại khác của bệnh ung thư vú bao gồm: bệnh núm vú Paget, sarcoma của vú, UT tủy, UT biểu mô ống thận, UT biểu mô nhầy, UT biểu mô metaplastic, UT biểu mô adenocystic…

Triệu chứng của ung thư vú

Có lẽ triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh UT vú là xuất hiện một khối u trong mô vú. Trong khi nhiều phụ nữ đến gặp bác sĩ khi thấy một khối u, người bệnh cần phải nhận thức được bất kỳ thay đổi khác của vú hay trên mún vú.

Với các loại khác nhau của ung thư vú đến một loạt các triệu chứng liên quan. Ví dụ, ống động mạch xâm lân ung thư biểu mô tạo thành trong các ống dẫn sữa có thể gây ra một khối u vú riêng biệt mà người bệnh có thể cảm nhận thấy.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->