Thứ sáu, 23/09/2016 17:19
Ung thư vú: Phát hiện sớm để kéo dài sự sống

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì cứ 22 giây lại có thêm một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú. Trên thế giới, số người chết vì căn bệnh này là khoảng 458.000/ năm và tại Việt Nam hàng nghìn ca tử vong mỗi năm vì ung thư vú cũng khiến nhiều chị em phải hoảng hốt. Trong bài viết này, chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc thông tin về cách điều trị ung thư vú và làm sao để phòng ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Ung thứ vú đứng top 2 trong nhóm bệnh ung thư ở nữ giới

Số người mắc ung thư vú ngày càng cao và chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 40-50. Thậm chí căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Tuy nhiên, phần lớn chị em để bệnh quá lâu khiến cho tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng và khó điều trị hiệu quả.

Có thể tự kiểm tra ung thư vú tại nhà.

Nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây, xu hướng tử vong do ung thư không gia tăng và thậm chí có xu hướng giảm tại nước ta. Cụ thể là những bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 và chữa khỏi lên tới 60%. Những chị em phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh còn có thể lên tới 90%. Bác sĩ Hoàng Đình Chân cho biết, những con số đáng mừng này là nhờ vào quá trình tầm soát và chẩn đoán cũng như các phương pháp điều trị ung thư vú tiến bộ.

Nhưng không phải vì thế mà chủ quan bởi số bệnh nhân mắc ung thư vú phát hiện ở giai đoạn muộn vẫn cao nên tỷ lệ tử vong vẫn đang ở mức báo động lên tới 60%. Chính vì lý do này, việc tầm soát vẫn thực sự cần thiết.

Phát hiện sớm và điều trị phù hợp để kéo dài sự sống

Theo những chuyên gia về ung thư của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, chỉ cần những bước thăm khám như sàng lọc, siêu âm và chụp XQ cũng là một trong những cách rất hiệu quả để  phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ nhờ vào những xét nghiệm này cũng có thể phát hiện những bất thường khác như nang vú, bọc sữa...Một số thiết bị máy móc hiện đại là những “trợ thủ đắc lực” giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Mách bạn tự kiểm tra phát hiện sớm ung thư vú

- Kiểm tra ngực vào thời gian giữa 2 kỳ kinh, đây là thời điểm bộ ngực ít sung huyết và dễ sờ thấy khối u.

- Đứng đối diện gương và bóp nhẹ ngực để phát hiện khối u

- Sờ: Nằm ngửa và dùng tay trái để kiểm tra ngực phải và ngược lại.

- Quan sát kỹ những thay đổi của ngực: Nếu to bất thường hoặc có màu sắc bất thường chính là lúc bạn cần phải thăm khám sớm. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn