Thứ tư, 01/04/2015 10:52
Ung thư vú và lăn khử mùi cơ thể có liên quan không?

Lăn khử mùi là một sản phẩn được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, không ít nguời lo lắng với việc sử dụng sản phẩm khử mùi này trong mùa hè có thể gây nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Song trên thực tế, những chất trong lăn khử mùi có tác hại ghê gớm này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Có lẽ nguyên nhân chủ yếu là do sự có mặt của paraben – đây là một chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm công nghiệp và hợp chất nhôm – một thành phần chủ yếu trong các sản phẩm chống mồ hôi, đã  khiến người tiêu dùng lo ngại chúng có thể thấm vào da và gây ung thư. Đặc biệt là ung thư vú bởi chất khử mùi thường được sử dụng xung quanh bộ phận này.

su-dung-lan-khu-mui-va-nhung-dieu-nen-biet

Tuy nhiên, dù  được sử dụng khá thịnh hành, nhưng những khảo sát của các chuyên gia cho thấy chất paraben ít được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm khử mùi và chống mồ hôi. Thời gian trước, Cục Quản  Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ từng tiến hành phân tích và đã không tìm thất một bằng chứng thuyết phục nào cho thấy paraben có khả năng gây ung thư, mặc dù trước đó họ phát hiện paraben có mặt trong số 20 mẫu mô lấy từ khối u vú ở người bệnh.

Cũng giống như paraben, các hợp chất nhôm như: nhôm zirconi và nhôm clorua được sử dụng nhiều trong những sản phẩm chống mồ hôi, công dụng của nó giúp ngăn chặn tình trạng ẩm ướt trong mùa hè nóng lực.

Hợp chất nhôm có đặt tính giống như estrogen, một số nhà khoa học có mối lo ngại chúng có thể hấp thụ qua da, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Để đi tìm một câu trả lời rõ ràng với những bằng chứng cụ thể, năm 2007 các chuyên gia đã tiến hành đo hàm lượng nhôm ở mô vú trên 17 bệnh nhân và họ đã phát hiện nồng độ nhôm ở khu vực phía ngoài vú, gần nơi sử dụng chất chống mồ hôi có nồng độ nhôm cao hơn.

Tuy nghiên, các nhà khoa học đã không đo hàm lượng nhôm ở tế bào vú khỏe mạnh để có thể kiểm chứng được tác động của hợp chất nhôm lên tới các tế bào.

 Từ những vấn đề vẫn còn mập mờ nói trên về nguy cơ ung thư khi sử dụng lăn khử mùi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cần phải thêm có nhiều công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu hơn nữa để có thể đưa ra được những kết luận cuối cùng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->