Thứ bảy, 28/03/2015 10:45
Ung thư vú và những việc nên làm.

Theo số liệu thống kế của Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ , trong năm 2014 có tới 232.6790 trường hợp mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ và có 2.360 trường hợp ung thư vú ở nam giới. con số những những trường hợp tử vong do ung thư vú ở nữ giới là khoảng 40.000 người và ở đàn ông là 430 người.

Để giảm tỷ lệc mắc ung thư vú hay có thể chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu- giai đoạn có thể chữa khỏi đến 80%. Thì chúng ta cần phải có một lối sống lành mạnh và kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ. dưới đây là những lời khuyên hữu ích những việc nên làm để ngăn ngừa căn bệnh này.

ung-thu-vu-va-nhung-viec-nen-lam

Ăn nhiều rau xanh: trong một số nghiên cứu đã phát hiện rằng ăn một chế độ ăn uống như người Địa Trung Hải với nhiều rau xanh, trái cây và cá . .. sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ngủ đủ giấc : nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Theo một số nghiên cứu cho thấy việc ngủ ít, làm việc đêm  tiếp xúc với ánh sáng suốt đêm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thể dục thể thao đều đặn: một nghiên cứu trong năm 2014 cho thấy rằng những người thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, thể dục thể thao đã giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Không hút thuốc, uống rượu: thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi mà nó còn làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều cơ quan trên cơ thể. Bên cạnh việc sử dụng rượu cũng khiến cho ung thư vú phát triển.

Cho con bú bằng sữa mẹ: việc làm này đem lại nhiều lợi ích. Bao gồm cả việc làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Thận trọng với việc điều trị thay thế hormone: nếu trong giai đoạn mãn kinh gây ra cho bạn những triệu chứng khó chịu, bạn có thể tìm lời khuyên ở bác sĩ chuyên khoa. Điều trị thay thế hormone là 1 lựa chọ hàng đầu nhưng sử dụng biện pháp này lây dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. nếu người trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư hãy thận trọng khi lựa chọn phương pháp này.

Chụp chẩn đoán ung thư vú: công cụ được xử dụng để chẩn đoán bệnh phổ biến nhất hiện nay là chụp X- quang, đây vẫn là một phương pháp cò nhiều tranh cãi vì kết quả chẩn chưa đánh tin cậy.

Tuy nhiên, chụp tia X vẫn là công cụ tốt nhất hiện nay để chẩn đoán bệnh sớm .

Kiểm tra gene: đến từ trung tâm y tế Rose của Mỹ , bác sĩ sản phụ khoa Donal Aptekar cho biết : nếu trong gia đình có tiền sử mắc ung thư vú hay ung thư buồng trứng bạn có thể  bị mang biến đổi ( như BRCA 1 hoặc 2)  làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. bên cạnh đó cũng còn nhiều yếu tố gây ung thuw di truyền. Bác sĩ Donal  Aptekar khuyên bạn nên nói chuyện với các bác sĩ về việc kiểm tra gen.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->