Thứ tư, 14/01/2015 09:45
Ung thư vú và những yếu tố nguy cơ

Tất cả mọi phụ nữ đều có thể có nguy cơ ung thư vú, tuy nhiên, nguy cơ này thấp, trung bình hay cao thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng được gọi là những yếu tố nguy cơ. Trên thực tế, không một yếu tố đơn lẻ nào có thể được xem là nguyên nhân gây bệnh ung thư vú mà đó là một sự kết hợp phức tạp của rất nhiều yếu tố được xem xét đến có khả năng làm tăng cơ hội mắc bệnh.

Tuổi tác

Yếu tố chính dẫn đến ung thư vú là tuổi tác, những người lớn tuổi có nguy cơ ung thư vú càng cao. Tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán  với ung thư vú là 60 tuổi. Điều này không có nghĩa là những phụ nữ ở lứa tuổi 20 đến 40 không có nguy cơ mắc ung thư vú , mà nó chỉ có nghĩa là  khi phụ nữ càng lớn tuổi họ càng có khả năng mắc bệnh cao cùng với những nguy cơ khác. Tất cả mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh, không phải bất cứ phụ nữ nào trên 60 tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư vú chỉ đơn thuần là ở độ tuổi này, phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn khi họ ở độ tuổi 40, 50. Nó có nghĩa là, khi độ tuổi càng lớn phụ nữ càng nên thận trọng xem xét những biểu hiện thay đổi ở vú của mình, bởi nguy cơ mắc bệnh của họ đang ngày một tăng lên.

ung-thu-vu

Bệnh tiền sử cá nhân

Những yếu tố nguy cơ bao gồm các tiền sử bệnh lý của một phụ nữ. đứng đầu trong số này là tiền sử bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư ruột kết trong quá khứ. Điều quan trọng đây không phải nguy cơ của việc tái phát hay di căn của các căn bệnh trên mà là nguy cơ mắc thêm một căn bệnh ung thư mới, không liên quan đến bệnh trên tại phần vú chưa bị bệnh. Những phụ nữ đã mắc một trong số các bệnh nêu trên thì trước đây, thì cũng có nguy cơ bị mắc ung thư vú rất lớn.

Ung thư vú cũng liên quan đến thời điểm xảy ra những quá trình thay đổi sinh lý bình thường của cơ thể, như thời điểm bắt đầu hành kinh và thời điểm bắt đầu mãn kinh. Nếu phụ nữ có kinh trước tuổi 12 hoặc mãn kinh đến sau 55 tuổi, hoặc cả hai thì người đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường một chút. Những người phụ nữ chưa mang thai hoặc mang thai lần đầu ở độ tuổi sau 30, thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những ngươi bình thường. Ngoài ra, quyết định cho con bú thay vì bú bình cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Việc cho con bú góp phần làm giảm nguy cơ ở phụ nữ. Việc chiếu xạ vào bất kỳ thời điểm nào đặc biệt là chiếu xạ để điều trị ung thư ở vùng vú mắc phải khi còn bé cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú .

Tiền sử bệnh gia đình

Rất nhiều người tin rằng, ung thư vú là căn bệnh di truyền trong gia đình. Nếu theo số liệu thống kê thì điều này không hoàn toàn đúng, bởi có hơn 80% số những phụ nữ chẩn đoán mắc bệnh ung thưu vú không có tiền sử gia đình liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, những phụ nữ có liên quan về huyết thống với người mắc bệnh ung thư vú , thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn đặc biệt nếu đó là mối quan hệ gần gũi  như mẹ, chị em gai, con gái. Nguyên nhân của sự gia tăng nguy cơ này là do bệnh ung thư vốn xảy ra từ một sự đột biến gen, và sự đột biến này được di truyền từ những mối quan hệ có huyết thống gần gũi.

Chế độ ăn uống và luyện tập thân thể

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể tác động đến khả năng mắc một số loại ung thư. Những phụ nữ thừa cân  hoặc béo phù đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Mặc dù không có bất cứ loại thực phẩm nào được chứng minh có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú, những nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu với liều lượng cao có khả năng gia tăng nguy cơ ung thư vú. Uống rượu càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Để có một sức khỏe tổng thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển ung thư, các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ nên có một chế độ dinh dưỡng cân đối với nhiều trái cây và rau.

thuc-an-va-ung-thu-vu

Duy trì thể trạng thể chất tốt thông qua luyện tập thân thể có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Mặc dù không có bằng chứng là luyện tập thể dục trực tiếp chống được ung thư, nhưng việc tập luyện thể dục làm giảm lượng estrogen, chống béo phì, giảm lượng insulin, tăng cường hệ thống miễn dịch- những yếu tố có thể chống ung thư.

Chủng tộc

Những phụ nữ da trắng có tỷ lệ cao hơn những người phụ nữ khác. Phụ nữ da đen và phụ nữ Tây Ban Nha có tỷ lệ  cao thứ 2, và tỷ lệ bệnh xảy ra trên toàn nhóm thấp nhất là phụ nữ Hàn Quốc, phụ nữ Ấn Độ ở Mỹ và phụ nữ Việt Nam.

Một vài yếu tố khác như hút thuốc lá, phá thai và tiền sử sảy thai được cho rằng có liên quan đến tăng khả năng phát triển căn bệnh này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->