Thứ ba, 25/11/2014 10:03
Vai trò của tầm soát trong phát hiện sớm ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên các bệnh nhân lại chỉ phát hiện khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng. Tầm soát để phát hiện ung thư vú có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

ung thu vu

Tầm soát ung thư vú là gì?

  Tầm soát ung thư nói chung là các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bênh nhằm phát hiện ra ung thư sớm để có kế hoạch điều trị phù hợp.

  Tầm soát ung thư vú là sử dụng các thủ thuật y khoa nhằm phát hiện ra các biến đổi bất thường ở vùng ngực, các khối u còn nhỏ khi chúng chưa biểu hiện ra bên ngoài hoặc biểu hiện rất mờ nhạt.

 Các phương pháp tầm soát phát hiện ung thư vú phổ biến hiện nay là:

1.     Tầm soát bằng tự khám tuyến vú.

   Đây là phương pháp ít tốn kém và được thực hiện bởi chính bệnh nhân. Tác dụng của tự khám tuyến vú giúp cho người phụ nữ tự phát hiện những thay đổi bất thường của mô tuyến vú . Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế là bệnh nhân dễ nhầm lẫn các biểu hiện của ung thư tuyến vú với các bệnh thông thường khác, không phát hiện bệnh giai đoạn sớm. Các bác sỹ khuyên bạn khi thấy bất kỳ thay đổi nào trên bầu ngực  thì nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để đuộc thăm khám kip thời.

2.     Tầm soát bằng khám lâm sàng tuyến vú.

  Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ lâm sàng. Bệnh nhân sẽ được khám với 2 tư thế: ngồi và nằm, khám và so sánh 2 bên tuyến vú. Khám lâm sàng có thể phát hiện khối u có kích thước khoảng 1cm. Khám lâm sàng tầm soát có hiệu quả trong phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm và thường được thực hiện ở các nước đang phát triển nơi mà ung thư vú đang tăng và nhũ ảnh chưa phát triển mạnh.

3.     Nhũ ảnh.

   Hiện nay tác dụng của nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú đã được công bố qua nhiều nghiên cứu. Phương pháp này được sử dụng đầu tiên năm 1913 trên tuyến vú đã phẫu thuật. Từ năm 1965, nhiều tiến bộ về kỹ thuật giúp cải thiện chất lượng hình ảnh của nhũ ảnh và giảm liều bức xạ cho bệnh nhân. Phương pháp này cho phép phát hiện những tổn thương vi vôi hóa khi khám lâm sàng không sờ thấy.

4.     Siêu âm.

    Siêu âm vú giúp cung cấp thông tin về bản chất và giới hạn của bướu đặc và tổn thương khác ở vú. Hiệu quả phát hiện bệnh của siêu âm tuyến vú phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thực hiện và phương tiện kỹ thuật.

   Phương pháp này được sử dụng với trường hợp chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư vú cao. MRI được chứng minh là công cụ hỗ trợ cho nhũ ảnh trong trường hợp có đột biến BRCA giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

   Chúng tôi hi vọng các thông tin trên có vai trò giúp các bạn hiểu thêm về cách phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này .Các bác sỹ Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đến đây để thăm khám định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm, tránh tình trạng bệnh di căn. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->