Thứ hai, 11/05/2015 13:58
Vitamin D vị “ cứu tinh” của ung thư vú

Tại Mỹ, trong một nghiên cứu thời gian gần đây, các nhà khoa học cho biết rằng tỷ lệ tử vong di ung thư vú sẽ giảm nếu trong nguời bệnh nhân có nồng độ 25- hydroxy vitaminD ( 25[OH]D) huyết thanh cao nhất so với những người có nồng độ thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát 5 nhóm bệnh nhân  về nồng độ 25- hydroxy (25[OH]D) huyết, kết  quả đưa ra cho thấy rằng ở nhóm bệnh nhân ung thư vú có tỷ lệ tử vong  trong các nhóm nồng độ vitamin khác nhau.

Nghiên cứu này đuợc thực hiện trong vòng 10 năm trên 4.443 bệnh nhân ung thư vú

Thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khỏe Naval ở San Diego, Hoa Kỳ, tác giả của công trình nghiên cứu Shaif B.Mohr cho biết rằng “ các bác sĩ nên nhấn mạnh về tầm quan trọng với việc duy trì đủ nồng độ vitamin D trong huyết tương của người bệnh, trong khoảng 40-60ng/ml để ngăn ngừa ung thư, nên khuyến khích bệnh nhân đi kiểm tra nồng độ cần được duy trì”

Đối với bệnh nhân ung thư vú nồng độ này có thể cần tới là 80ng/ml.

Thời gian trước đó một nghiên cứu trên phụ nữ ở Canada  phát hiện thấy rằng những người phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp trong khi chẩn đoán bệnh thì có khả năng cao hơn 94% phát triển di căn và 73% tử vong sớm hơn so với những người có nồng độ bình thường.

Cedric F. Garland – một bác sĩ trị liệu của Trung tâm y tế gia đình và ngăn ngừa bệnh  tật tại Đại Học San Deigo nói : Vitamin D có tác dụng rất quan trọng chúng có khả năng làm có các tế bào dính chặt vào nhau, đặc biệt là những tế bào biểu mô vú, bằng cách sản xuất E-cadherin”

Các tế bào biểu mô vú sẽ không  có độ gắn kết chặt chẽ nếu như nồng độ vitamin D thấo, đồng thời các tế bào gốc sẽ phân bào nhanh hơn nhanh chóng phát triển thành dòng tế bào ung thư. Dòng ung thư này chúng có thể xuyên thủng lớp màng cơ bản. Nếu như nồng độ vitamin D  tiếp tục bị hạ thấp thì các tế bào có thể di căn sang các vùng lân cận trong cơ thể và gây tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân.

Chính vì tác dụng này mà các chuyên gia khuyến cáo nên:

- khi điều trị ung thư vú các bác sĩ nên đo nồng độ vitamin D ở người bệnh hoặc nếu như bạn là bệnh nhân nên đề nghệ bác sĩ đo nồng độ này. Nếu như thiếu nên bổ sung ngay

- không chỉ những bệnh nhân ung thư vú mới cần bổ sung hàm lượng này mà tất cả phụ nữ trưởng thành nên duy trì.

- Có thể tăng cương vitamin D cho cơ thể bằng việc tắm nắng vừa đủ hoặc có thể dùng viên bổ sung. Cũng có thể bổ sung Vitamin D trong tự nhiên thông qua các loại thực phẩm như: cá hồi, lòng đỏ trứng, trứng…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->