Thứ tư, 13/12/2017 16:31
Xét nghiệm máu xác định nguy cơ tái phát ung thư vú

Mới đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã nghiên cứu thành công một phương pháp có thể giúp các bác sĩ xác định những phụ nữ có nguy cơ tái phát ung thư vú chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản.

Xét nghiệm phát hiện được nguy cơ tái phát ung thư vú

Những khối u được tạo thành từ tế bào ung thư vốn thay đổi, tái tạo và chết đi. Sau một thời gian, tế bào ung thư chết đi làm giải phóng các ADN và những ADN này sẽ có cơ hội xâm nhập vào hàng rào máu của bệnh nhân khiến bệnh tái phát.

Tuy nhiên, để phát hiện được sự tái phát của ung thư vú, người bệnh cần thực hiện những xét nghiệm, siêu âm vú....như ban đầu. Với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học cho hay, bệnh nhân sẽ không cần làm quá nhiều xét nghiệm như trước nữa. Các xét nghiệm máu hay còn được gọi là sinh thiết dạng lỏng giúp bác sĩ phân tích mẫu máu có dấu viết ADN của tế bào ung thư. Từ kết quả này, chuyên gia sẽ phát hiện những gen và những đột biến gen nào đang hoạt động, từ đó phát hiện sớm những bệnh nhân có dấu hiệu ung thư hoặc tái phát ung thư vú sau khi điều trị.

Thực trạng ung thư vú hiện nay

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nữ giới. Ứơc tính, trên thế giới, cứ 22 giây có 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh, và 5 phút trôi qua lại có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Nếu phát hiện muộn, cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh là rất thấp.

Mỗi năm, thế giới có 1,7 triệu ca mắc mới và 520.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam số người mắc bệnh đang tăng nhanh, bệnh còn có xu hướng trẻ hóa.  Ở miền Bắc với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 27,3/ 100.000 người, ở miền Nam tỉ lệ này là 17,1/ 100.000 người.

Phần lớn người bệnh ung thư vú đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và dẫn tới hiệu quả điều trị không được khả quan. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên biết cách tự khám vú để phát hiện sớm bất thường, đồng thời tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90%. Không những thế, chất lượng sống của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Vì vậy, tiên lượng điều trị ung thư vú tốt hay xấu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lúc được phát hiện.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->