Thứ sáu, 02/05/2014 08:30
12 phụ gia nguy hiểm gây ung thư

Có vô số những chất phụ gia được pha chế thêm vào thực phẩm với mục đích bảo quản, tăng màu sắc, độ đông cứng, mùi vị và vì nhiều tác dụng khác. Trong số những chất này có thể được quy định cho phép sử dụng nhưng bạn cũng nên cảnh giác trước khi chọn dùng.
Với bất kỳ thực phẩm chế biến sẵn nào bạn cũng có thể gặp nguy cơ tiếp xúc với chất phụ gia nhưng việc đọc thành phần trên nhãn mác và hiểu chúng lại là điều khó khăn. Tất nhiên, chúng ta nghĩ rằng dùng tất cả các loại thực phẩm tươi là cách tốt nhất để tránh xa những chất phụ gia có hại nhưng có thể bạn chưa biết bạn cũng nên làm điều đó với những thực phẩm chế biến sẵn vì chúng cũng chứa các chất phụ gia. Hãy đọc nhãn mác trước khi sử dụng và nếu bạn thấy những phụ gia nào trong danh sách sau thì đừng ngần ngại "tẩy chay" chúng.

chat phu gia gay ung thu

Dưới đây là danh mục 12 phụ gia thực phẩm nguy hiểm cần tránh:

Chất Propyl Gallate
Chất bảo quản này được sử dụng để ngăn không cho những chất béo và chất dầu trong thực phẩm không bị ôi, thiu, chất này có thể gây bệnh ung thư. Nó được sử dụng trong dầu thực vật, những sản phẩm từ thịt, khoai tây chiên và kẹo chewing gum và thường được sử dụng cùng với chất BHA và BHT.

Chất BHA và BHT
Butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là 2 chất có tác dụng như propyl gallate làm cho những thực phẩm có chứa dầu mỡ không bị ôi. Thường được sử dụng trong ngũ cốc, kẹo chewing gum, dầu thực vật và khoai tây rán (và cũng sử dụng trong một số thực phẩm đóng gói để bảo quản cho chúng tươi lâu hơn). Những chất phụ gia này được phát hiện trong một số nghiên cứu nói về nguyên nhân gây ung thư ở loài chuột. Nếu một nhãn hàng bạn thường mua sử dụng những phụ gia này, hãy tìm một nhãn hàng khác thay thế, bởi vì không phải tất cả các nhà sản xuất đều sử dụng những chất bảo quản này.

Chất Potassium Bromate
Chất phụ gia này được sử dụng để tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, cũng có tác dụng làm ruột bánh mì ngon hơn. Mặc dù hầu hết chất bromated phân giải thành bromide, là chất vô hại, nhưng bromated là được biết như là nguyên nhân gây ung thư ở động vật, thậm chí một lượng nhỏ trong bánh mì có thể gây hại cho con người. Chất bromated bị cấm trên toàn thế giới, trừ Mỹ và Nhật Bản.

Chất Monosodium glutamate (MSG)
Là muối natri của axit glutamic thường làm tăng mùi vị của thức ăn, bột ngọt.
MSG được sử dụng như một chất để tăng cường mùi vị của nhiều thực phẩm đóng gói, bao gồm cháo gói, salad, xúc xích, hot dog, cá ngừ đóng hộp, khoai tây rán và nhiều thực phẩm khác. Tiến sĩ Russell Blaylock, một nhà giải phẫu thần kinh của Hoa Kỳ cho biết, có mối liên quan giữa trường hợp tử vong vì bệnh tim, đặc biệt đối với những vận động viên với mối nguy hại từ ngoại độc tố gây ra bởi những phụ gia thực phẩm như MSG và chất làm ngọt nhân tạo. Theo tiến sĩ Blaylock, những ngoại độc tố là một nhóm axit amin kích thích tạo ra những nơ-ron thần kinh dễ bị tổn thương dẫn đến tử vong.
Nhiều người tiêu dùng cũng đã bị bệnh do ảnh hưởng của chất MSG. Họ bị đau đầu, buồn nôn hay ói mửa sau khi dùng những thực phẩm chứa MSG.

Chất tạo vị ngọt Aspartame (Equal, NutraSweet)
Chúng có mặt trong những loại thực phẩm như đồ ăn có sử dụng soda và những thực phẩm ít calo. Chất làm ngọt này được phát hiện là chất gây u não ở chuột vào thập niên 70 trở về trước, tuy nhiên một nghiên cứu gần đây vào năm 2005 cho thấy rằng một liều lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc u lym phô và bệnh bạch cầu ở chuột, đồng thời là u não. Những ai nhạy cảm với aspartame có thể bị đau đầu, chóng mặt và ảo giác sau khi sử dụng nó.

Acesulfame-K ( Đường hóa học)
Acesulfame-K là một chất làm ngọt nhân tạo, ngọt hơn đường gấp khoảng 200 lần. Nó thường được sử dụng ở những món nướng, kẹo chewing gum (cao su sử dụng chất gelatin (chất lỏng trong suốt dùng để chế ra thạch) và những loại đồ uống không có cồn. Hai nghiên cứu ở trên loài chuột chỉ ra rằng chất này có thể gây nên ung thư và những nghiên cứu khác đáng tin cậy chứng minh rằng độ an toàn của chất phụ gia này chưa được kiểm chứng. Nhưng chất Acesulfame-K cũng phân giải thành acetoacetamide và đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến tuyến giáp ở loài chuột, thỏ và chó.

Chất olestra
Olestra là một chất thay thế cho chất béo được sử dụng trong các loại kẹo giòn và khoai tây rán, được ghi chú trên nhãn mác với tên gọi Olean. Chất béo tổng hợp này không được cơ thể hấp thu vì vậy nó có thể gây ra bệnh tiêu chảy, phân lỏng, đầy hơi, khó tiêu và kèm theo những ảnh hưởng khác. Hơn nữa olestra giảm khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ có lợi cho sức khỏe như lycopene, lutein và beta-carotene.

Chất Sodium Nitrite
Chất sodium nitrite (hay sodium nitrate) được sử dụng như một chất bảo quản, tạo màu và hương vị trong món thịt lợn muối xông khói, jambon, hot dog, thịt nguội, thịt bò muối, cá hun khói và những loại thịt chế biến sẵn khác. Những phụ gia này có thể hình thành nên những hóa chất gây ung thư được gọi là nitrosamines.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng những thịt đã qua xử lý như xông khói hoặc phơi khô, nitrite và bệnh ung thư ở con người.

Dầu thực vật được hyđrô hóa
Người ta dùng phương thức hyđrô hóa để tạo ra dầu thực vật (hoặc dầu thực vật hyđrô hóa một phẩn) sinh ra những acid béo rất xấu thúc đẩy bệnh tim và bệnh tiểu đường. Nó được sử dụng với ý nghĩa giảm giá thành của sản phẩm và tăng thời hạn sử dụng và giữ nguyên hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, Viện Y học, Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng acid béo ở mức thấp nhất có thể. Bạn nên tránh bất cứ thực phẩm nào có những thành phần này ghi trên nhãn mác, trong đó bao gồm một số loại bơ thực vật, các loại bánh quy, những thực phẩm đóng hộp, một loại nước chấm làm tăng gia vị của món salad, bánh mì và nhiều thực phẩm khác.

Chất tạo màu Blue 1 và Blue 2
Blue 1 được sử dụng để tạo màu cho kẹo, đồ uống và các món nướng, có thể gây ung thư. Blue 2 được thấy ở những đồ ăn dành cho thú cưng, kẹo và đồ uống, đã được chứng minh là gây nên u não ở loài chuột.

Chất tạo màu red 3
Chất tạo màu thực phẩm này được sử dụng để tạo ra màu đỏ anh đào (trong các loại cocktail hoa quả), những đồ nướng và kẹo. Nó gây ra khối u tuyến giáp ở loài chuột và có thể gây ra bệnh này với con người.

Chất tạo màu yellow 6
Chất yellow 6 được sử dụng cũng với mục đích tạo màu thực phẩm, được dùng nhiều trong nhiều thực phẩm, bao gồm bánh kẹo, chất gelatin và xúc xích. Nó được chứng minh là gây nên khối u ở thận và tuyến thượng thận và chứa một lượng nhỏ chất gây bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->