Thứ sáu, 02/05/2014 07:59
9 xét nghiệm cần thiết với phụ nữ

Khi bạn nhiều tuổi hơn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bạn cũng thay đổi. Bạn cần kết hợp với bác sĩ để theo dõi sức khỏe của chính mình, từ xét nghiệm STD đến khám nghiệm ruột kết. Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng nhất theo từng độ tuổi đối với phụ nữ mà chị em chúng ta nên lưu ý để thực hiện:

9 xet nghiem phu nu can thuc hien

Từ 20 tuổi
1. Khám tổng quát: Khi bước vào tuổi 21, rồi sau đó cứ 5 năm năm khám một lần cho đến khi bạn 40 tuổi lúc đó bạn cần bắt đầu khám tổng quát mỗi năm. Hãy đảm bảo rằng bạn có thực hiện kiểm tra lượng đường trong máu, cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan thận, vitamin B12 và vitamin D.

2. Xét nghiêm Pap: Xét nghiệm này có thể phát hiện được những dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư cổ tử cung khi mà cơ hội cứu chữa là rất cao. Hãy thực hiện xét nghiệm Pap khi bắt đầu vào tuổi 21. Ở tuổi 30, nếu bạn đạt được 3 kết quả liên tiếp bình thường, bạn chỉ cẩn xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần cho đến khi bạn 65 tuổi.

3. Các xét nghiệm STD (các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục): Có khoảng 19 triệu người bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mỗi năm và gần một nửa trong số họ ở trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh. Hãy thực hiện kiểm tra hằng năm để kiểm tra HIV, bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra (hậu quả là viêm niệu đạo ở nam giới hoặc vô sinh) và bệnh lậu khi bạn bắt đầu "chuyện ấy" (hoặc khi bắt đầu một mối quan hệ mới).

4. Kiểm tra da liễu: Khối u ác tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với phụ nữ ở lứa tuổi từ 25 đến 29. Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu hàng năm nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư da hoặc bán thường niên nếu bạn thực sự có bệnh.

Từ 30 tuổi
5. Xét nghiệm HPV: Siêu vi khuẩn HPV nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và phần lớn phụ nữ có quan hệ tình dục đều bị nhiễm khuẩn ở một số điểm. Bắt đầu trong khoảng 30 tuổi, chị em trở nên dễ bị nhiễm khuẩn hơn vì hệ thống miễn dịch giảm sút. Hãy thực hiện kiểm tra ở độ tuổi 30 và sau đó thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm một lần nếu các kết quả đều bình thường.

6. Kiểm tra lượng đường trong máu: Bất cứ điều gì quá mức bình thường thì nên được kiểm tra, như vậy bác sĩ có thể can thiệp vào sớm trước khi phát triển mạnh thành bệnh tiểu đường. Nên thực hiện xét nghiệm 3 năm một lần cho đến khi bạn 50 tuổi và sau đó bạn nên kiểm tra hằng năm (nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng đáng kể sau mỗi năm).

Từ 40 tuổi
7. Xét nghiệm Cholesterol: Bắt đầu thực hiện kiểm tra sức khỏe hàng năm ở độ tuổi 40 và đặc biệt cũng bao gồm xét nghiệm Cholesterol nếu bạn hút thuốc hoặc bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh tim.

Từ 50 tuổi
8. Chụp X quang ngực: Nhìn chung nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên theo độ tuổi trong khoảng từ tuổi 50 đến 59, trong khi có 1 trên 42 phụ nữ có khả năng khởi phát bệnh này thì con số này đã lên đến 1 trên 29 khi phụ nữ ở trong độ tuổi từ 60 đến 69. Phát hiện và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn sự lan tràn của bệnh và tăng cơ may phục hồi. Hãy thực hiện chụp X-quang ngực hai năm một lần.

9. Khám nghiệm ruột kết: Thực hiện thủ tục khám nghiệm ở tuổi 50, sau đó thực hiện 10 năm 1 lần để bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư liên quan đến ruột kết và trực tràng, là bệnh ung thư gây chết người đứng thứ 2 ở Mỹ so với các bệnh ung thư khác. Người lớn ở lứa tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ phát sinh bệnh cao nhất, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng những người khám nghiệm ruột kết 10 năm 1 lần sẽ có nhiều điều khả quan trong chữa trị hơn nếu chúng gây nên ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->