Thứ sáu, 02/05/2014 14:08
Ăn gì tăng nguy cơ mắc ung thư

Ăn gì tăng nguy cơ mắc ung thưDinh dưỡng trong bữa ăn là một yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ đến sự phát sinh và phát triển của ung thư. Bạn băn khoăn, lo lắng không biết những món ăn nào, cách thức ăn uống như thế nào làm tăng nguy cơ ung thư, BS. Đoàn Hằng tại viện dinh dưỡng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn:
Theo các nhà nghiên cứu ung thư học, dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư (trong khi vai trò của thuốc chiếm khoảng 30%). Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết...

1. Các chất gây ung thư có trong thực phẩm gồm:
Nitrosamin:
Nitrosamine và các hợp chất N-nitroso khác, là những chất gây ung thư trên động vật. Các chất nitrit và nitrat thường có trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Dùng nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao. Loại thực phẩm này có liên quan đến bệnh ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamine cao cũng liên quan đến ung thư dạ dày.

Aflatoxin:
Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất gây ra bệnh ung thư gan. Loại nấm mốc này thường có trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc, việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.
Chất phụ gia và các chất gây nhiễm khác có trong thực phẩm: các nhà khoa học cho thấy sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ra ung thư, như chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành "bơ vàng" có khả năng gây ung thư gan. Vì vậy bạn không nên mua các thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Nên dùng các màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.
Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra các thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. Do vậy, vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch cần được chú trọng quan tâm.

2. Cách nấu nướng và bảo quản thực phẩm
Một số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư vì vậy bạn nên chú ý hạn chế dùng thức ăn hun khói, chúng có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm, không nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao vì có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng...

3. Chú ý đến khẩu phần ăn:
- Chất béo và thịt:
Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy có mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng hay ung thư vú với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt gây ung thư bởi cơ chế làm tiết nhiều axit mật, chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

- Hoa quả và rau xanh
Bạn nên dùng nhiều hoa quả và rau xanh vì chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố dịnh các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi... thông qua quá trình oxy hóa, chống đột biến gen. Đặc biệt các loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống oxy hóa như carotene, vitamin C... và các tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.
Khi bạn có bất cứ thắc mắc nào cũng như cần tư vấn về bệnh ung thư, hãy liên hệ ngay với bệnh viện ung bướu Hưng Việt để nhận được sự hỗ trợ cần thiết nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->