Thứ sáu, 02/05/2014 15:06
Bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn nhờ bạn đời

Bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn nhờ bạn đờiNếu có vợ, chồng hoặc người bạn đời chung sống bên cạnh giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn, đó là kết luận rút ra được từ nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Maryland và Trung tâm Ung thư Stewart Greenebaum ở TP Baltimore.

Để rút ra kết luận các nhà khoa học đã khảo sát 186 người bị ung thư phổi được điều trị từ năm 2000 đến 2010 và phát hiện rằng tỉ lệ còn sống sau 3 năm điều trị là 1/3 ở nhóm có bạn đời. Trong khi đó, tỉ lệ ở nhóm đơn thân chỉ 10%. Tỉ lệ còn sống sau 3 năm ở bệnh nhân nữ có người bầu bạn là 46%, ở bệnh nhân nam là 25%.
Bệnh nhân nữ đơn thân có tỉ lệ còn sống sau 3 năm là 25%, trong khi tỉ lệ còn sống sau 3 năm ở bệnh nhân nam đơn thân là 3%. Một khảo sát khác của các nhà khoa học Na Uy cho thấy rằng bệnh nhân bị ung thư chưa từng có vợ có tỉ lệ chết sớm cao hơn 35% so với bệnh nhân nam đã kết hôn. Ở nữ giới, tỉ lệ bệnh nhân không chồng chết sớm cao hơn 22% so với bệnh nhân có chồng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->