Thứ sáu, 02/05/2014 15:19
Dấu hiệu ung thư phụ khoa dễ bị phớt lờ

Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện có 5 dấu hiệu ung thư phụ khoa mà nhiều phụ nữ không nhận biết được, theoMy Health News Daily.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu tìm hiểu xem những dấu hiệu mà phụ nữ thường bỏ qua đối với ung thư phụ khoa.
Đối tượng tham gia nghiên cứu là 132 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 60 tại thành phố Chicago, Los Angeles, Miami và New York (Mỹ). Người tham gia được đề nghị liệt kê 8 triệu chứng của các bệnh ung thư phụ khoa, cũng như cho biết triệu chứng nào ít làm họ lo lắng nhất. Và mọi người cùng thảo luận nhóm để tìm xem nguyên nhân của những triệu chứng đó là gì.

Đau lưng hay đau bụng có thể là dấu hiệu của ung thư phụ khoa

Đau lưng hay đau bụng có thể là dấu hiệu của ung thư phụ khoa

Kết quả cho thấy, triệu chứng phụ khoa khiến đối tượng tham gia lo lắng nhất là chảy máu bất thường ở âm đạo. Họ cho rằng đây là dấu hiệu phụ khoa nghiêm trọng. Một số người cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.
Ngoài ra, nhiều phụ nữ lo lắng về sự thay đổi da ở âm đạo, cho rằng điều này có liên quan đến bệnh ung thư. Số khác lại nghĩ rằng cảm giác đau hoặc nằng nặng ở vùng xương chậu là dấu hiệu của ung thư.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy có 5 triệu chứng mà rất ít phụ nữ cho đó là dấu hiệu ung thư phụ khoa gồm:
- Bỏng rát hoặc ngứa âm đạo.
- Đau lưng hoặc đau bụng.
- Luôn cảm thấy mệt mỏi.
- Tiểu tiện khó khăn hoặc tiểu tiện nhiều hơn bình thường.
- Sưng âm đạo.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu Cynthia Gelb cho biết: Ít đối tượng nghiên cứu nghĩ rằng những triệu chứng trên là dấu hiệu của bệnh ung thư phụ khoa. Do vậy, họ không tìm đến bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn. Lý do có thể là vì nhiều phụ nữ cảm thấy bình thường nếu âm đạo sưng phồng khi họ hành kinh. Những phụ nữ mãn kinh cũng cảm thấy bình thường khi họ tiểu tiện thường xuyên hơn và gấp gáp hơn. Cynthia Gelb đưa ra lời khuyên rằng "Những bệnh ung thư phụ khoa nếu được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì càng được chữa trị hiệu quả". Nhiều phụ nữ trong cuộc nghiên cứu thậm chí còn chịu đựng các triệu chứng trên cả năm dài mà không tìm đến bác sĩ. Nghiên cứu đăng tải trên chuyên san Family Practice.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->