Thứ sáu, 02/05/2014 14:02
Giải đáp về cách phát hiện sớm và điều trị ung thư

1- Bệnh ung thư có thể chữa khỏi được không?
Có! Đã có nhiều người được chữa khỏi bệnh ung thư. Khả năng chữa khỏi bệnh phụ thuộc vào loại ung thư, nhưng có một điều chắc chắn là ung thư được phát hiện và điều trị càng sớm thì càng có nhiều khả năng chữa khỏi.

2- Bệnh ung thư có thể phát hiện và điều trị sớm không?
Có! Nếu bạn biết về các biểu hiện của bệnh ung thư và đi khám ngay khi thấy một trong những dấu hiệu đó thì bệnh ung thư có thể phát hiện và điều trị sớm. Không nên chủ quan bỏ qua các triệu chứng không nghiêm trọng, dẫn đến ung thư bị phát hiện muộn. Có nhiều bệnh ung thư rất dễ chẩn đoán sớm.

3- Các dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư là gì?
Bạn đừng chậm trễ, bạn nên đi khám ngay khi thấy một trong những dấu hiệu sau:
- Đau không giảm đi sau vài tuần.
- Có nốt ruồi hay mụn cơm ngày càng to, sẫm màu hoặc chảy máu.
- Có u cục ở vú hoặc một nơi khác trong cơ thể.
- Chảy máu bất thường ở âm đạo (đặt biệt là chảy máu giữa hai chu kỳ kinh nguyệt hay sau khi mãn kinh).
- Nôn hoặc đi ngoài ra máu hay có những thay đổi về hoạt động tiêu hoá kéo dài.
- Đi tiểu ra máu.
- Kém ăn và rối loạn tiêu hoá kéo dài.
- Khàn giọng hay ho kéo dài.
- Khó nuốt.

Cách phát hiện sớm và điều trị ung thư4- Có thể bị ung thư mà không có các triệu chứng không?
Có! tất cả các bệnh ung thư đều có một giai đoạn phát triển trước khi xuất hiện triệu chứng. Nếu được phát hiện trước khi các triệu chứng đã rõ ràng xuất hiện thì sẽ giúp cho việc điều trị rất nhiều. Việc khám sức khỏe định kỳ có thể giúp cho việc phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng.

5- Đau có phải là một triệu chứng sớm của ung thư không?
Không! Trong hầu hết các trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm thì không có đau. Đau thường xuất hiện muộn hơn khi đó bệnh đã trong tình trạng nguy hiểm. Khi bị đau bạn cần đi khám ngay.

6- Phải làm gì khi nghi ngờ bị ung thư?
Phải đi khám ngay. Lo sợ về bệnh ung thư là điều hoàn toàn bình thường đừng e ngại khi chia sẻ với bác sỹ về mối lo sợ của bạn.

7- Bác sỹ tuyến cơ sở có đủ trình độ chẩn đoán ung thư không?
Mặc dù để chẩn đoán chắc chắn một bệnh ung thư cần phải có nhiều kỹ năng và xét nghiệm đặc biệt nhưng bất cứ bác sỹ nào cũng có thể khám và phát hiện các triệu chứng của bệnh. Do vậy tốt nhất là đi khám ở tuyến cơ sở trước, và nếu cần làm các xét nghiệm cao cấp thì bác sỹ sẽ giới thiệu lên tuyến trên.

8- Những xét nghiệm đặc biệt này là gì?
Những xét nghiệm được yêu cầu trong mỗi trường hợp phụ thuộc vào vị trí nghi ngờ khối u, bao gồm khám lâm sàng toàn diện, chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm sinh hoá và tế bào ở các dịch của cơ thể như máu, nước tiểu... Đôi khi cần phải lấy một mảnh ở vùng có u để làm xét nghiệm soi dưới kính hiển vi, được gọi là làm sinh thiết.

9- Chụp X-quang có phát hiện được ung thư không?
Chụp X- Quang có thể phát hiện được ung thư. Ví dụ chụp X-quang phổi sẽ thấy được hình ảnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Do vậy ở những người nghiện thuốc lá nặng và trên 40 tuổi cần phải chụp Xquang phổi 6 tháng 1 lần.

10- Xét nghiệm tế bào ung thư là gì?
Có nhiều loại xét nghiệm tế bào ung thư, xét nghiệm thông thường nhất là xét nghiệm dàn phiến kính - dùng để phát hiện ung thư cổ tử cung. Bằng xét nghiệm này, rất nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn rất sớm và do vậy tỷ lệ chữa khỏi rất cao, gần 100%. Tất cả những phụ nữ trên 35 tuổi cần làm xét nghiệm này 1 lần /1năm. Bác sỹ tuyến cơ sở có đủ khả năng làm xét nghiệm này.
Các xét nghiệm tế bào khác có thể làm từ đờm, nước tiểu hay dịch ở phổi hoặc ổ bụng hoặc từ chính khối u để phát hiện ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->