Thứ sáu, 02/05/2014 14:10
Hạn chế chụp ảnh y khoa để giảm ung thư vú

Hạn chế chụp ảnh y khoa để giảm ung thư vúTheo hãng tin UPI, một cuộc nghiên cứu về những nguyên nhân từ môi trường gây bệnh ung thư vú cho thấy phụ nữ có thể giảm rủi ro mắc bệnh bằng cách tránh việc chụp ảnh y khoa không cần thiết.

Tiến sĩ Rebecca Smith-Bindman thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ) cho biết, Viện Y khoa Mỹ đã khảo sát tất cả những dữ liệu hiện hữu về những rủi ro môi trường gây bệnh ung thư vú, các chuyên gia đã xác định được hai yếu tố dứt khoát làm tăng rủi ro mắc bệnh: liệu pháp thay thế hormone hậu mãn kinh và việc phơi nhiễm với phóng xạ từ việc chụp ảnh y khoa.

Theo bài viết trên chuyên san Archives of Internal Medicine Viện Y khoa, tổ chức trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã nhấn mạnh cách để phụ nữ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư vú là tránh việc chụp ảnh y khoa không cần thiết.

Tiến sĩ Smith-Bindman nhận định rằng các bản chụp CT và những dạng chụp ảnh y khoa khác có thể cứu sống nhiều sinh mạng, nhưng phụ nữ cần phải liên lạc với bác sĩ và đặt ra những câu hỏi sau trước khi thực hiện chụp chiếu: Liệu việc chụp này có thực sự cần thiết hay không? Có cần phải thực hiện lúc này không? Có những xét nghiệm thay thế khác không? Làm sao bạn có thể chắc chắn việc xét nghiệm sẽ được thực hiện theo cách an toàn nhất? Thông tin nhận được từ bản chụp liệu có thể thay đổi việc kiểm soát căn bệnh hay không? Liệu bạn có thể chờ đến sau khi đi gặp chuyên gia mới chụp ảnh hay không?

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->