Thứ bảy, 26/04/2014 22:01
Khám sàng lọc ung thư phổi

kham sang loc ung thu phoiLợi ích của khám sàng lọc ung thư phổi: khi bệnh được phát hiện sớm có thể  giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh, giảm biến chứng do điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân, bệnh nhân sẽ không lo âu quá nhiều về bệnh, có thể đi làm trở lại sau điều trị.

Đối tượng cần được sàng lọc, phát hiện  sớm ung thư phổi: có 2 nhóm đối tượng cần được sàng lọc ung thư phổi bắt buộc: (1) những người trong độ tuổi 55 - 74 kèm theo hút thuốc lá từ 30 bao - năm trở lên (nghiện thuốc nặng), nếu đã cai thuốc thì thời gian cai thuốc <15 năm. Nhóm đối tượng thứ 2 là những người từ 50 tuổi trở lên, hút thuốc lá từ 20 bao - năm trở lên kèm theo một trong các điều kiện bổ xung sau: đã bị bệnh ung thư, tiền sử gia đình có người thân ruột thịt bị ung thư phổi, làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại với phổi- ami-ăng, arsenic, Beri, cadmium.

Cách thức sàng lọc: sàng lọc bằng chụp cắt lớp vi tính (CLVT) xoắn ốc liều thấp. CLVT liều thấp tức là liều nhiễm tia X từ máy chụp đối với khách hàng là không đáng kể và chúng ta có thể sử chụp hàng năm.

Lịch trình sàng lọc:  tiến hành khám sàng lọc mỗi năm 01 lần trong  suốt thời gian còn lại của cuộc đời cho đến khi sức khỏe khách hàng yếu đi mà nếu có chẩn đoán được ung thư phổi cũng không còn khả năng điều trị.

Khách hàng KHÔNG có chỉ định sàng lọc tiếp trong những trường hợp sau đây: đã chẩn đoán dương tính trong quá trình sàng lọc trước đó. Khách hàng quá yếu, không thể tham gia chụp CLVT. Khách hàng quá nhiều tuổi, khi mà nếu có chẩn đoán được ung thư phổi cũng không có khả năng điều trị do toàn trạng yếu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->