Thứ sáu, 02/05/2014 07:55
Làm thế nào để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Nếu bạn có những triệu chứng giống như trong bài viết giới thiệu về bệnh ung thư tuyến giáp. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các xét nghiệm bạn cần phải làm để xác định sớm bệnh ung thư tuyến giáp.

phat hien som ung thu tuyen giap

Xét nghiệm máu:

Mẫu máu sẽ được lấy để kiểm tra hoóc môn tuyến giáp, mức độ TSH, mức độ calcitonin.

Calcitonin là một hormon được sản xuất bởi tuyến giáp và chỉ số của calcitonin được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể tuỷ. Máu của bạn cũng sẽ được thử nghiệm để kiểm tra sức khỏe chung của bạn.

Chụp siêu âm tuyến giáp:

Chụp siêu âm giúp xác định khối u là rắn hay lỏng. Các sóng âm thanh được sử dụng để tạo nên một hình ảnh của tuyến giáp.

Chọc hút bằng kim sinh tiết

Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào chỗ sưng để lấy một mẫu tế bào tuyến giáp và kiểm tra dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư. Đôi khi các bác sĩ có thẻ gây tê cục bộ và tạo một vết cắt nhỏ ở da gần tuyến giáp, và lấy một mẫu nhỏ của tuyến giáp.

Tiếp tục kiểm tra ung thư tuyến giáp:

Các bác sĩ có thể sẽ muốn làm một số xét nghiệm thêm nếu còn nghi ngờ. Có thể bao gồm bất kỳ phương pháp nào bên dưới đây:

  • Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính)
  • MRI (cộng hưởng từ hình ảnh scan)
  • Chụp đồng vị phóng xạ.
  • PET

CT scan có một loạt các tia X trong đó xây dựng một hình ảnh ba chiều của các bên trong cơ thể. Kiểu chụp này đôi khi được sử dụng để giúp các bác sĩ biết chính xác ung thư ảnh hưởng đến bạn và có thể phát hiện ung thư tuyến giáp, nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc phổi. Điều này giúp các bác sĩ để lên kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bạn. Chụp không gây đau đớn và phải mất từ ​​10-30 phút. CT sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ, sẽ rất khó có khả năng gây tổn hại cho bạn và sẽ không làm hại bất cứ người nào bạn tiếp xúc với. Bạn sẽ được yêu cầu không ăn hoặc uống ít nhất bốn giờ trước khi chụp.

Bạn có thể được cho uống hoặc tiêm một loại thuốc nhuộm cho phép các khu vực đặc biệt để được nhìn thấy rõ ràng hơn. Đối với một vài phút, điều này có thể làm cho bạn cảm thấy nóng trên tất cả. Nếu bạn bị dị ứng với iodine hoặc có bệnh hen suyễn, bạn có thể có một phản ứng nghiêm trọng hơn để tiêm, vì vậy điều quan trọng là để cho bác sĩ biết trước. Bạn có lẽ sẽ có thể về nhà ngay sau khi chụp qua.

Chụp MRI (cộng hưởng từ hình ảnh):

Xét nghiệm này cũng tương tự như một máy chụp CT nhưng sử dụng từ tính thay vì tia X để xây dựng một hình ảnh chi tiết của các khu vực của cơ thể của bạn. Trước khi chụp, bạn có thể được yêu cầu để hoàn thành và ký tên vào một danh sách kiểm tra. Điều này là để đảm bảo rằng nó an toàn cho bạn để có một máy chụp MRI bởi vì máy chụp là một nam châm mạnh mẽ. Danh sách kiểm tra yêu cầu về cấy ghép kim loại mà bạn có thể có, ví dụ như một máy điều hòa nhịp tim, phẫu thuật clip, xương chân, vv . Bạn cũng nên nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng làm việc với kim loại trong ngành công nghiệp kim loại mảnh rất nhỏ của kim loại đôi khi có thể nộp trong cơ thể. Nếu bạn có bất kỳ kim loại trong cơ thể của bạn đó là khả năng là bạn sẽ không thể có một máy chụp MRI.Trong tình huống này, một loại máy chụp có thể được sử dụng.

Trước khi chụp, bạn sẽ được yêu cầu loại bỏ bất cứ đồ dùng kim loại bao gồm cả đồ trang sức. Một số người được tiêm thuốc nhuộm vào một tĩnh mạch ở cánh tay, thường không gây khó chịu. Điều này được gọi là một phương tiện tương phản và có thể giúp các hình ảnh từ chụp để hiển thị rõ ràng hơn.

Trong thử nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu nằm trên một chiếc ghế dài bên trong một hình trụ dài (ống) cho khoảng 30 phút. Nó không gây đau đớn, nhưng có thể hơi khó chịu, và một số người cảm thấy một chút sợ phòng kín, trong quá trình chụp. Nó cũng ồn ào, nhưng bạn sẽ được nút tai hoặc tai nghe. Bạn sẽ có thể nghe, nói, người điều hành các máy chụp.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->