Thứ sáu, 02/05/2014 11:45
Lối sống tác động đến nguy cơ ung thư

Số bệnh nhân mắc ung thư tăng lên từng ngày, có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này nhưng bạn không biết rằng nguyên nhân chính lại là chế độ sinh hoạt. Có một số bệnh ung thư khả năng mắc phải cao nguyên nhân chính từ chế độ sinh hoạt.

Lối sống tác động đến nguy cơ ung thư

Ung thư vú
Tăng cân nhiều lúc còn trẻ có tương quan với nguy cơ cao mắc ung thư vú sau khi mãn kinh. Rượu cũng là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư vú đặc biệt đối với những phụ nữ có lượng folate khẩu phần thấp.

Hoạt động thể chất ở mức độ trung bình và cao giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Bớt lượng chất béo trong khẩu phần ăn cũng có thể giảm khả năng mắc bệnh này dù các nghiên cứu hiện tại cho thấy tác động này có thể là rất nhỏ.

Để phòng ung thư vú, bạn nên vận động từ 45 phút đến 60 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuầ; hạn chế tăng cân trong suốt cuộc đời bằng cách bớt lượng calo ăn vào và tăng cường hoạt động thể chất hằng ngày; tránh và hạn chế sử dụng bia, rượu.

Ung thư đại tràng
Những người có họ hàng bị ung thư đại tràng có nguy cơ mắc bệnh này cao. Rủi ro này tăng ở những người hút thuốc lâu ngày và uống rượu.
Nguy cơ mắc có thể giảm bằng cách sử dụng aspirin, các chất không steroid và thuốc chống viêm khớp cũng như các hormone thay thế trong điều trị sau mãn kinh. Tuy nhiên các thuốc này cũng như các hormone thay thế này không được khuyến cáo để sử dụng phòng chống ung thư đại trực tràng vì các tác dụng không mong muốn của chúng.

Một số nghiên cứu chỉ ra: những người thường xuyên hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả nam và nữ nhưng rủi ro này cao hơn ở nam. Chế độ ăn rau và quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong khi ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ tăng khả năng mắc ung thư đại tràng.

Canxi, vitamin D hoặc kết hợp cả hai giúp chống lại ung thư đại trực tràng. Lượng canxi tiêu thụ nhiều làm tăng khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến. Nam giới nên hạn chế lượng canxi tiêu thụ hằng ngày dưới 1,500 mg mỗi ngày.
Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, bạn nên tăng cường độ và thời gian luyện tập thể lực, hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, tiêu thụ vừa đủ hàm lượng canxi, ăn nhiều rau và quả, tránh béo phì, hạn chế rượu bia. Ngoài ra, ở một số quốc gia, Hội ung thư còn đưa ra hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng định kỳ để xác định và loại bỏ các polyp, từ đó phòng tránh bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến
Bệnh ung thư tiền liệt tuyến liên quan tới các hormon sinh dục nam, cơ chế của những yếu tố dinh dưỡng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này chưa được xác định rõ ràng. Một số nghiên cứu về chế độ ăn có nhiều loại rau nhất định (bao gồm cà chua, đậu...) hoặc cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một số bằng chứng cho thấy, những thức ăn chứa các chất chống oxy hoá, vitamin E, selen, beta-carotene và lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Hiệu quả của vitamin E và selen hiện được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng lớn.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Uống bổ sung canxi liều cao khiến rủi ro mắc ung thư tiền liệt tuyến thể hoạt động tăng lên.

Mặc dù mối tương quan giữa béo phì và ung thư tiền liệt tuyến chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến có tiên lượng xấu hơn khi có thừa cân. Hoạt động thể lực, đặc biệt là với các loại cường độ mạnh rất hữu ích với các bệnh nhân này..
Lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến gồm ăn nhiều rau và quả các loại mỗi ngày (ít nhất 300g một ngày), hạn chế ăn hằng ngày các loại thịt đỏ và các sản phẩm từ thịt đỏ, duy trì lối sống khoẻ và cân nặng hợp lý.

Ung thư dạ dày
Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn quả và rau tươi làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, trong khi nếu ăn nhiều loại thực phẩm ướp muối (như dưa muối, cá muối) sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh này. Cũng có những bằng chứng thuyết phục rằng viêm dạ dày mạn tính do H.Pylori làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ ung thư dạ dày cũng giảm khi bạn ăn thức ăn được bảo quản lạnh, giúp thực phẩm tươi trong thời gian dài.

Số lượng các trường hợp bị ung thư dạ dày tại tất cả các nước trên thế giới có khuynh hướng giảm. Tỷ lệ mới mắc của bệnh này tăng trong những năm gần đây. Điều này có thể do việc tăng trào ngược dịch dạ dày in gastric reflux, điều này có liên quan tới tình trạng béo phì.
Tại thời điểm này, những lời khuyên tốt để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, gồm an nhiều rau và quả hằng ngày (ăn ít nhất 300g rau mỗi ngày), giảm lượng tiêu thụ thức ăn ướp muối, duy trì cân nặng có lợi cho sức khoẻ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->