Thứ ba, 08/05/2018 16:33
Mít tinh Kỷ niệm Ngày Điều dưỡng thế giới 12/05

Chiều ngày 07/05/2018 vừa qua, tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm ngày Điều dưỡng thế giới (12/05) và hưởng ứng ngày vệ sinh tay toàn cầu (05/05). Buổi lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những con người đang ngày đêm tận tụy với công việc của nghề điều dưỡng: Chăm sóc sức khỏe người bệnh. Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới, điều dưỡng viên đóng góp 70% vào quá trình hồi phục của người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Điều dưỡng trưởng của bệnh viện thay mặt BLĐ đọc Thư Bác Hồ gửi cho ngành điều dưỡng Việt Nam đồng thời ôn lại lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới. Câu chuyện về “người mẹ tinh thần” của ngành Điều dưỡng bà Florence Nightingale (1820 - 1910) cùng biểu tượng “cây đèn” đã làm lay động trái tim mỗi người và gửi thông điệp sâu sắc tới mọi điều dưỡng viên về vai trò quan trọng trong công tác điều dưỡng. Bên cạnh đó là những chia sẻ về về những đóng góp lớn lao mà âm thầm của đội ngũ “áo hồng” tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Trong hơn 6 năm qua, đội ngũ điều dưỡng đã chăm sóc cho hàng ngàn bệnh nhân, luôn mang đến sự tận tâm, ân cần chu đáo.

Cũng trong buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Vũ Hoàng Nguyên đã thay mặt Ban Lãnh đạo bệnh viện có những chia sẻ, động viên với đội ngũ điều dưỡng, những chiến sỹ áo hồng, những người làm dâu trăm họ. Ông bày tỏ sự xúc động trước những hy sinh thầm lặng của các điều dưỡng viên, cảm động trước câu chuyện “người con gái, con dâu của bệnh nhân dưng dưng nước mắt khi chứng kiến cảnh các điều dưỡng viên gội đầu cho mẹ mình”…

Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân cũng dành tặng những lời chúc chân thành đến đội ngũ điều dưỡng. Nghệ sĩ Trà My - Trưởng Ban đối ngoại đã thay mặt Ban lãnh đạo bệnh viện gửi đến các điều dưỡng những phần thưởng khích lệ thay cho lời cảm ơn chân thành và sâu sắc.

Tiết mục văn nghệ bùng nổ với ca khúc “Nối vòng tay lớn” đến từ tập thể Điều thể dưỡng. Giám đốc Nhân sự Nguyễn Đức Văn cũng gửi tặng đến các điều dưỡng viên bản tình ca ngọt ngào mang tên “Thuyền và Biển”, với lời nhắn nhủ tâm tình, các bạn còn rất trẻ, đứng trước biển cả mênh mông, dù có rộng lớn đến đâu, giông tố bão bùng đến đâu... những điều đó, dẫu có đôi khi làm các bạn lo lắng, cũng chẳng hề nà! Bởi với các điều dưỡng viên, các bạn luôn có những tình yêu thương diệu kỳ che chở.

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ là chương trình phát động, hưởng ứng Ngày vệ sinh tay toàn cầu với 6 bước rửa tay cơ bản, tổng thời gian thực hiện cho quy trình rửa tay sạch chỉ mất khoảng 30 giây. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của các CB CNV tại bệnh viện.

Cùng xem lại một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

Câu chuyện về Florence Nightingale người phụ nữ sáng lập ra ngành điều dưỡng thế giới – người phụ nữ với cây đèn.

Florence Nightingale sinh ngày 12 tháng 5 năm 1820, xuất thân trong một gia đình giàu có. Florence có tư chất thông minh thích đọc sách triết học, tôn giáo, chính trị… Đặc biệt, cô luôn mơ ước trở thành một điều dưỡng để chăm sóc cho người bệnh. Nhưng cha mẹ cô phản đối, muốn cô kết hôn và có cuộc sống của một phụ nữ của tầng lớp thượng lưu. Tuy nhiên, Florence tin rằng, cô sinh ra để trở thành điều dưỡng. Cuối cùng, cha mẹ Florence cũng phải nhượng bộ. Năm 1851, Florence đã đến bệnh viện Kaiserswerth ở Đức để học ngành điều dưỡng trong vòng 3 tháng. Sau đó, Florence sang học ở Paris (Pháp) và trở về Luân Đôn điều hành một bệnh viện. Khi chiến tranh Crimea nổ ra (1854-1856) các tờ báo đã mô tả sự tuyệt vọng của các cơ sở y tế cho binh sĩ ở chiến trường. Gần nửa số thương binh đưa vào bệnh viện đã chết ở đó. Nhận được tin, Florence lập tức gửi “Thư thỉnh nguyện đến “Văn phòng đặc trách Chiến sự” xin tới Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ các thương bệnh binh và được chấp thuận. Florence đã tuyển 38 phụ nữ tình nguyện cùng cô ra mặt trận. Cô được giao nhiệm vụ chỉ huy các nữ điều dưỡng ở bệnh viện dã chiến Barack tại Scutari – Thổ Nhĩ Kỳ. Bệnh viện dã chiến Barack có tới hàng ngàn thương binh nằm la liệt, nhiều người chết vì thương tật, vì đói lạnh, vì bệnh dịch tả và nhiễm trùng bệnh viện. Điều kiện của bệnh viện tại đây tồi tệ hơn Florence nghĩ.

Nhưng trong 6 tháng, Florence đã thay đổi tất cả. Cô thuê thợ xây dựng, chấn chỉnh vệ sinh, cung cấp thực phẩm tốt và tận tình chăm sóc bệnh nhân. Florence đã nhanh chóng làm giảm tỷ lệ thương binh bị tử vong từ 42% do nhiễm trùng xuống chỉ còn 2%. Để có kết quả đó, Florence phải làm việc suốt ngày không ngơi nghỉ. Trong đêm tối, Florence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Các thương binh đã tặng cho Florence danh hiệu “nữ công tước với cây đèn”.

Khi chiến tranh kết thúc, Florence trở về Luân Đôn. Năm 1860, bà vận động thành lập trường đào tạo Nightingale cho y tá tại bệnh viện St Thomas ở Luân Đôn. Một khi y tá được đào tạo, họ được gửi đến các bệnh viện trên toàn nước Anh để phổ biến những kiến thức mà họ đã học được, góp phần đào tạo lớp điều dưỡng khác theo mô hình Nightingale. Năm 1860, Florence đã xuất bản cuốn sách “Notes on Nursing”. Cuốn sách đã trở thành tài liệu căn bản cho trường Nightingale và các trường điều dưỡng khác.

Ngày 13 tháng 8 năm 1910, bà Florence Nightingale đã qua đời tại Anh Quốc, thọ 90 tuổi.

Để tưởng nhớ công lao của bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng điều dưỡng thế giới đã quyết định lấy ngày 12 tháng 5 hàng năm là ngày sinh của Florence Nightingale, làm ngày điều dưỡng quốc tế. Bà đã trở thành người mẹ tinh thần của ngành điều dưỡng thế giới.

 

Phan Tuyết

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->