Thứ sáu, 02/05/2014 08:40
Ngăn ngừa ung thư với những dưỡng chất có lợi

Theo Hiệp hội ung thư Ca-na-da, nguy cơ bạn mắc ung thư không chỉ do gene di truyền hay sự may mắn. Trên thực tế, ít nhất một nửa số người bị mắc ung thư có thể ngăn ngừa được thông qua sự thay đổi về lối sống, và giảm từ 30 đến 35% bằng việc ăn uống đúng cách, luyện tập và giữ trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh.

Dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Vậy làm thế nào bạn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh của bạn, theo tiến sĩ Aileen Burford Mason, nhà nghiên cứu ung thư tại trường Đại học Toronto, Canada, hãy bắt đầu tập trung vào dinh dưỡng tốt. Chế độ ăn uống không đúng cách không chỉ liên quan đến việc mắc ung thư mà còn liên quan đến việc tái phát và điều trị ung thư Hãy tìm hiểu về những dinh dưỡng có lợi giúp ngăn ngừa ung thư cho chính bạn và gia đình.

1. Tăng cường ăn hoa quả và rau củ
Việc này dường như là đã quá rõ ràng và chúng ta không cần phải nói lại, mọi nghiên cứu đều đề cao ưu điểm của việc dùng hoa quả và rau củ và không có nghiên cứu nào khuyên chúng ta nên giảm bớt bông cải xanh trong bữa ăn. Nhưng bạn nên nhớ nếu lớn hơn 6 tuổi 5 phần bông cải xanh mỗi ngày vẫn chưa đủ, từ 10 đến 14 phần ăn mỗi ngày là tối ưu nhất.

2. Giảm bớt những thực phẩm màu trắng
Những loại thực phẩm màu trắng giàu cacbonhydrate (hyđrat-cacbon) được tiêu hóa nhanh chóng ví dụ như đường và bột tinh luyện làm đường huyết của bạn tăng đột ngột, gây những biến chứng không có lợi cho sức khỏe. Tiến sĩ Burford Mason khuyên chúng nên ăn ít thực phẩm đã qua tinh chế ở mức ít nhất có thể. Nên ưu tiên dùng những loại hoa quả, rau củ ưa thích.

3. Ăn nhiều trứng hơn
Theo tiến sĩ Burford Mason, trứng là một thực phẩm rất tuyêt vời. Bạn sẽ nhận được 75 calo từ một thực phẩm chế biến thuận tiện này. Loại trứng thông thường đã là một nguồn nhiều dinh dưỡng nhưng những con gà được nuôi bằng hạt lanh sẽ cho những quả trứng giàu omega-3 hơn. Ngoài ra, gà được nuôi ngoài trời sẽ cho những quả trứng hàm lượng vitamin D cao, đó là nguyên nhân chúng ta nên chọn dùng.

4. Hạn chế ăn thịt màu đỏ và chế biến sẵn
Tiến sĩ Burford Mason nói rằng thịt màu đỏ chỉ nên dùng có mức độ trong khẩu phần ăn của bạn và Hiệp hội Ung thư Canada cũng đồng ý với ý kiến này và đưa ra lời khuyên rằng người lớn nên dùng quá 3 phần ăn, mỗi phần 85gram một tuần. Thịt chế biến sẵn và có chất bảo quản nên hạn chế ở mức thấp nhất, có thể chỉ ăn trong những dịp đặc biệt.

5. Dùng thực phẩm giàu vitamin D
Theo tiến sĩ Burford Mason, hầu hết tất cả các bệnh nhân mắc ung thư ở Canada đều có liên quan đến thiếu vitamin D, vì người dân Canada không hấp thu được từ ánh mặt trời trong mùa đông. Tiến sĩ khuyên bổ sung tối thiểu 1000 đơn vị Vitamin D mỗi ngày. Nhưng những người khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau, có thể gấp từ 10 đến 20 lần khác nhau giữa người này với người kia. Cách tốt nhất là gặp bác sĩ để kiểm tra mức độ vitamin D trong máu và thiết kế một chương trình bổ sung mà hữu hiệu với bạn.

6. Dùng thực phẩm gần với thiên nhiên
Theo tiến sĩ Burford Mason, hãy sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm gần với thiên nhiên nếu có thể hãy hạn chế đến mức tối thiểu dùng thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng những thực phẩm gần với tự nhiên giúp bạn có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ mọi thứ bạn ăn. Không có thực phẩm nào xấu khi chúng gần với tự nhiên.
Theo besthealthmag.ca

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->