Thứ sáu, 02/05/2014 15:25
Người trẻ có thể mắc ung thư tuyến giáp không?

Người trẻ có thể mắc ung thư tuyến giáp không?Phần lớn ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở độ tuổi 30-40, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới từ 2-4 lần, vậy liệu người trẻ tuổi có thể mắc phải, dưới đây là giải đáp của BS.CK2 Bùi Xuân Trường, Trưởng khoa Ngoại 5, BV Ung bướu TPHCM.

Ung thư giáp là bệnh lý có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Loại không biệt hóa thường gặp ở người già song loại biệt hóa tốt lại hay gặp ở người trẻ tuổi, thậm chí nhiều bệnh nhân là thanh, thiếu niên, nhất là nữ giới.

Trong các yếu tố nguy cơ, ghi nhận có vai trò của nhiễm xạ, đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền căn chiếu xạ vùng ức - giáp.

Trong thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, trường hợp mổ xong một lần mới có chẩn đoán xác định là ung thư cũng không phải hiếm.

Bác sĩ sẽ phải mổ lần hai để cắt bỏ gần toàn phần hay toàn phần tuyến giáp. Về tiên lượng bệnh nhìn chung ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt, thường là carcinôm dạng nhú có tiên lượng rất tốt. Sau khi điều trị khỏi bệnh vẫn có thể học hành, làm việc bình thường, vẫn có thể lập gia đình và sinh con.

Theo Alobacsi

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->