Thứ năm, 10/05/2018 11:46
Sinh hoạt khoa học về chẩn đoán và Điều trị Ung thư dạ dày

Như thông lệ, chiều thứ 4 tuần qua, với mục tiêu giúp các bác sĩ bổ sung và nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cũng như thảo luận về các trường hợp thực tế trong chẩn đoán, điều trị, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Chẩn đoán và điều trị Ung thư dạ dày” do Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Khai chủ trì.

Tại buổi sinh hoạt, con số được đưa ra từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất đáng chú ý, Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh Ung thư (đứng sau Ung thư phổi). Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày chiếm đa số ở đàn ông, có nơi tỉ lệ mắc ở đàn ông/phụ nữ là 2/1. Hoóc môn estrogen có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này.

Theo thống kê, cứ 1 triệu người dưới 55 tuổi đi khám các bệnh về tiêu hóa thì có một người mắc phải ung thư dạ dày. Cứ 50 người đi khám vì chứng ợ và khó tiêu thì có một người bị ung thư dạ dày. Những nghiên cứu khác cho thấy, độ tuổi mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa, cụ thể < 5% số ca ung thư dạ dày là ở những người dưới 40 tuổi, trong số 5% đó có 81,1% là thuộc nhóm tuổi 30 - 39 và  18,9% là ở những người từ 20 đến 29 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, trong đó nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân của đa số các trường hợp ung thư dạ dày, những tổn thương viêm, loét mạn tính lâu ngày không được điều trị triệt để có thể tiến triển thành ác tính.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm. Ở một số nước phát triển như Nhật Bản, nơi mà ung thư dạ dày là một bệnh hay gặp thì việc sàng lọc trên số lượng lớn dân số có thể giúp tìm và phát hiện sớm bệnh lý ung thư dạ dày. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có đưa ra khuyến cáo, để ngăn ngừa ung thư dạ dày, người dân nên tới các cơ sở y tế để khám và tầm soát dạ dày lâm sàng 6 tháng 1 lần.

Tại buổi sinh hoạt, các bác sĩ có dịp cùng trao đổi, giải đáp những thắc mắc để hiểu thêm về căn bệnh ung thư dạ dày. Những kiến thức chuyên môn mới được cập nhật trên thế giới và tại Việt Nam cũng được đưa ra nhằm giúp chẩn đoán và điều trị cho người bệnh được tốt nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt: 

 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Khai chủ trì buổi sinh hoạt

 

TS.BS Hoàng Đình Chân (bên trái) hội ý cùng BS Khai (bên phải) xoay quanh việc chẩn đoán và điều trị cho người mắc bệnh ung thư dạ dày

 

Các bác sĩ cùng tham gia trao đổi, thảo luận

 

Toàn cảnh buổi sinh hoạt khoa học

Phan Tuyết

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->