Thứ sáu, 02/05/2014 11:29
Suy nghĩ “hoang đường” về bệnh ung thư vú

Có những lời đồn đại thất thiệt về ung thư vú, khiến cho bạn phải hoang mang, bạn sẽ yên tâm bởi những thông tin xác thực dưới đây:

Chỉ phụ nữ mới mắc bệnh ung thư vú:
Thực tế, cha, chồng và anh em trai của bạn cũng có thể phát triển các tế bào ung thư vú, tuy nhiên, điều này ít phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 2.000 đàn ông được chẩn đoán bị ung thư vú, so với khoảng 200.000 phụ nữ.

Phụ nữ trẻ không mắc ung thư vú:
Ung thư vú xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh, nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào. Trong thực tế, phụ nữ dưới 50 tuổi chiếm 25% các trường hợp ung thư vú và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Điều này một phần do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày, ảnh hưởng tới việc phát hiện khối u trong quá trình chụp X.quang tuyến vú.

Suy nghĩ “hoang đường” về bệnh ung thư vúPhụ nữ ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn:
Thực tế, kích thước ngực không đóng vai trò trong việc bạn có dễ bị ung thư hay không. Ung thư vú phát triển trong tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy - các bộ phận sản xuất sữa và chuyển sữa tới núm vú. Số lượng và tính chất của các bộ phận trên ở mọi phụ nữ là như nhau, bất kể kích thước ngực như thế nào. Yếu tố quyết định việc ngực to hay nhỏ là lượng chất béo và mô xơ, mà điều này lại tác động rất ít tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ung thư vú xảy ra phần lớn do di truyền:
Các nhà nghiên cứu ước tính chỉ có 5 - 10% bệnh nhân mắc ung thư vú là di truyền, do lỗi gen BRCA1 và BRCA2. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những trường hợp có bệnh sử gia đình vẫn có thể mắc bệnh mà không phải do đột biến gen riêng biệt. Nói cách khác, cả lối sống và di truyền đều là nguyên nhân gây bệnh.

Mang gen đột biến BRCA - bạn chắc chắn sẽ bị ung thư vú:
Mang gen đột biến BRCA không có nghĩa là bạn chắc chắn bị ung thư vú, mặc dù nó là một tác nhân làm tăng đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này. Thậm chí, nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh thì vẫn còn rất nhiều phương pháp để giảm nguy cơ ung thư vú như: Ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, giảm uống rượu, bia...

Chỉ cần xem tiền sử bệnh của những người phụ nữ trong gia đình:
Thực tế, nam giới cũng mắc ung thư vú, vì vậy, xem xét tiền sử bệnh của gia đình không thể chỉ về một phía là phụ nữ. Hơn nữa, gen đột biến BRCA còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh của cả ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Bệnh nhân ung thư vú luôn xuất hiện khối u:
Khoảng 10% người bị chẩn đoán ung thư vú không xuất hiện khối u, cũng không có cảm giác đau hay những dấu hiệu cho thấy ngực của họ có vấn đề.
Trong khi đó, có tới 80-85% số trường hợp phát hiện khối u là lành tính. Chúng thường là u nang hoặc u sợi tuyến vú không gây ung thư. Do đó, khi thấy xuất hiện những triệu chứng ngực hoặc núm vú thay đổi hình dạng bên ngoài, phần da gần vú hoặc ở khu vực dưới cánh tay u lên... trong thời gian dài thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Phụ nữ ngực nhỏ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn:

Thực tế, kích thước ngực không đóng vai trò trong việc bạn có dễ bị ung thư hay không. Ung thư vú phát triển trong tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy - các bộ phận sản xuất sữa và chuyển sữa tới núm vú. Số lượng và tính chất của các bộ phận trên ở mọi phụ nữ là như nhau, bất kể kích thước ngực như thế nào. Yếu tố quyết định việc ngực to hay nhỏ là lượng chất béo và mô xơ, mà điều này lại tác động rất ít tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.Chụp X.quang thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Chụp X.quang thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú:
Chụp X.quang tuyến vú đều đặn không thể ngăn chặn hay làm giảm nguy cơ ung thư vú. Đó chỉ là công cụ tốt nhất có sẵn để giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 16%. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh ung thư vú đã tồn tại 6 - 8 năm rồi mới được phát hiện khi bệnh nhân chụp X.quang tuyến vú. Do đó, điều quan trọng là tất cả phụ nữ phải tiến hành thăm khám ngực hàng năm và chú ý tới những thay đổi bất thường trên cơ thể.

Chụp X-quang nhiều gây ra bệnh ung thư vú:
Thực tế, nguy cơ tổn hại từ bức xạ là rất nhỏ so với những lợi ích to lớn của việc phát hiện bệnh sớm. Hiệp hội Hóa học Mỹ ACS khuyến cáo rằng, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X.quang tuyến vú hàng năm. Lượng bức xạ được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ FDA quy định khá thấp. Thêm vào đó, hiện nay lượng bức xạ khi chụp X.quang tuyến vú đã giảm được khoảng 50 lần so với lượng bức xạ nếu chụp 20 năm trước. Do đó, theo FDA, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do chụp X.quang gần như bằng không.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->