Thứ sáu, 02/05/2014 17:34
Tầm soát ung thư sớm

Để kéo dài cuộc sống và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư chúng ta nên thực hiện tầm soát ung thư sớm.

Tầm soát ung thư sớm là gì?
Tầm soát ung thư sớm là các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện ra ung thư từ khi còn rất sớm. Từ đó, người bệnh có nhiều cơ hội điều trị khỏi hơn.
Tầm soát ung thư sớm là khả năng phát hiện ra khối u khi nó còn nhỏ, ung thư ngay khi nó chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó khối u còn khu trú và chưa lan rộng ra xung quanh. Chúng ta chỉ việc cắt bổ khối ung thư đi là coi như việc điều trị đã đạt thành công chừng 60%.
Vì vậy, việc tầm soát ung thư sớm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với người bệnh. Bạn cần được thực hiện tầm soát định kỳ theo năm. Đặc biệt bạn không nên bỏ qua nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư rất cao

Các biện pháp được sử dụng
Hiện có rất nhiều biện pháp tầm soát ung thư sớm tùy theo cơ quan, mức chi phí và cũng mang lại độ chính xác khác nhau. Một số chương trình tầm soát ung thư hiện này bao gồm:

Khám tầm soát ung thư sớm- Chụp X-quang phổi thường quy: chụp X-quang phổi có ý nghĩa phát hiện ra ung thư phế quản sớm. Chỉ cần khối u có kích thước chừng 1cm là đã có thể phát hiện trên phim Xquang.
Tương tự như ung thư phổi, ung thư xương có thể nhìn thấy được trên phim Xquang tại vị trí xương mà bạn thấy nghi ngờ.

Chụp X-quang phổi có ý nghĩa phát hiện ra ung thư phế quản sớm
- Siêu âm gan thận: Giúp phát hiện khối ung thư tại gan và thận. Một khối ung thư tại gan và thận, nếu có xuất hiện, sẽ hiện hình trên hình ảnh siêu âm. Nó sẽ báo cho bạn biết khối ung thư nằm ở đâu và kích thước bao nhiêu.

Một năm bạn nên đi siêu âm 2 lần, cách 6 tháng 1 lần.
Tương tự như siêu âm gan thận, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tử cung có giá trị mách bảo cho bạn bạn có nguy cơ bị ung thư hay không.

- Nội soi đại trực tràng: Nội soi đại trực tràng là phương pháp dùng ống soi mềm có thể luồn sâu đầu dò vào trong tận toàn bộ đường đi của đại tràng. Đầu dò này có gắn camera siêu nhỏ có thể ghi hình và truyền tải hình ảnh ra ngoài màn hình ti vi. Đây là một biện pháp nhạy nhưng lại rất mệt và không thể tiến hành cho người yếu.

Tương tự như nội soi đại tràng, nội soi dạ dày có thể được tiến hành nếu như bạn có nghi ngờ ung thư dạ dày. Nội soi không nên tiến hành kiểm tra định kỳ mà chỉ được tiến hành khi bạn thấy nghi ngờ ở đường tiêu hóa.

- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm: Mỗi một khối ung thư sẽ có một chất chỉ điểm riêng. Khi bạn nghi ngờ mình bị khối u ở cơ quan nào thì bác sỹ sẽ lấy máu xét nghiệm ở cánh tay, và thực hiện xét nghiệm tìm chất đó.

Có thể lấy ví dụ như ung thư gan thì chất chỉ điểm là AFP, ung thư tuyến tiền liệt thì chất chỉ điểm là PSA, ung thư vú, ung thư phổi thì chất chỉ điểm là CEA, ung thư đại trực tràng thì chất chỉ điểm là CA19-9, ung thư buồng trứng thì chất chỉ điểm là CA125...

Xét nghiệm này dễ thực hiện nhưng giá thành đắt nên chỉ được tiến hành khi bạn có triệu chứng nghi ngờ.

Một số xét nghiệm dễ làm khác có giá trị chẩn đoán cao là chụp CT, MRI. Nhưng những xét nghiệm này chỉ tiến hành làm khi bạn có chỉ định phẫu thuật giúp người bác sỹ phẫu thuật có thể biết chính xác kích thước khối ung thư và vị trí nó ở đâu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->