Thứ sáu, 02/05/2014 09:39
Thay đổi thói quen để ngăn ngừa ung thư vú

Chúng ta luôn canh cánh nỗi lo mắc ung thư vú, vì là căn bệnh gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ. Tuy nhiên, cách ngăn ngừa lại đơn giản bắt đầu từ thói quen của bạn. Phân nửa trường hợp mắc bệnh do lối sống, vì vậy thay đổi thói quen là điều quan trọng. 
Dưới đây là những bước phụ nữ cần làm để phòng tránh bệnh ung thư vú.
Giảm cân.

Giảm cân nhanh

Nghiên cứu cho thấy thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ béo phì cũng có cơ may sống sót thấp hơn và bị bệnh có mức tăng triển mạnh hơn so với phụ nữ có trọng lượng lý tưởng hoặc nhẹ cân.

Ăn nhiều rau quả. 
Để phòng bệnh, nên tăng cường ăn rau quả. Những "ngôi sao" trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư vú bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải bruxen, súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi, cà rốt, cà chua, cam, quýt, quả mọng, anh đào...
Kiểm soát hấp thu carbohydrate, chất béo. 
Loại carbohydrate và chất béo mà bạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hạn chế hấp thu những loại carbohydrate có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Những "mối nguy trắng" có thể là bột mì trắng, khoai lang trắng, đường trắng và những sản phẩm chứa chúng. Những loại thực phẩm này kích hoạt thay đổi hormone, có thể dẫn đến ung thư vú. Về chất béo, phụ nữ nên hạn chế hấp thu chất béo omega 6, chất béo bão hòa và trans fat.

Hạn chế bia, rượu. 
Uống rượu, dù chỉ một chút, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì thế nhiều bác sĩ khuyến nghị phụ nữ ngừng uống rượu, bia hoặc bất kỳ thức uống có cồn nào khác. Phụ nữ thường xuyên uống rượu có nguy cơ mắc bệnh tăng đến 70%.

Tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục thường xuyên

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên là phương cách phòng ngừa bệnh ung thư vú mạnh mẽ nhất. Nên dành 30 phút tập thể dục ở mức độ vừa phải (chẳng hạn như đi bộ nhanh) ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Thực hiện kiểm tra. 
Bạn có thể thực hiện các cuộc kiểm tra chính mình tại nhà. Một chiếc gương soi sẽ giúp bạn kiểm tra xem ngực mình có còn đối xứng hay không. Hoặc bạn có thể nắn ngực để cảm nhận những chỗ cứng bất thường. Có đến hơn 80% ca bệnh ung thư vú được phát hiện bằng cách này.

Chụp nhũ ảnh.
Từ tuổi 40 trở đi, phụ nữ được khuyên chụp nhũ ảnh ít nhất 1 lần mỗi năm. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm sự hiện diện của khối u để tăng cơ hội sống sót nếu mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->