Thứ sáu, 02/05/2014 14:34
Thiếu dinh dưỡng nặng dễ ung thư vú

Thiếu dinh dưỡng nặng dễ ung thư vúChế độ dinh dưỡng có mối liên quan đặc biệt đối với nguy cơ mắc ung thư điều này cũng không ngoại lệ với ung thư vú. Theo như nghiên cứu mới đây của chuyên gia Neomi Vin-Raviv, thuộc Đại học Columbia, bang New York, Hoa Kỳ, những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng cung cấp thiếu năng lượng, nhất là lúc trẻ tuổi, dễ gia tăng nguy cơ ung thư vú vào những thập niên sau của cuộc đời.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 65 phụ nữ có kết quả chẩn đoán ung thư vú từ năm 2005-2010 được so sánh với 200 phụ nữ đối chứng về mặt nhân chủng học. Họ được chia thành ba nhóm dựa vào phỏng vấn và dữ liệu lịch sử để xác định mức độ hạn chế calo:
- Nhóm từng bị đói ăn nghiêm trọng.
- Nhóm đói ăn vừa phải, nghĩa là họ có triệu chứng liên quan đến đói ăn như: sụt cân, tiêu chảy, hoặc mù mắt.
- Nhóm bị đói ít: nếu từng trải qua bị đói.

Kết quả cho thấy: những người từng bị đói ăn nghiêm trọng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn gấp năm lần so với những người đói ăn vừa phải. Những người bị đói ăn sớm vào lúc nhỏ tuổi (0-7 tuổi) tăng nguy cơ cao hơn 2,8 lần so với những người bị đói sau 14 tuổi.
Theo ThS.BS Mai Văn Bôn, nghiên cứu này cũng có giá trị tham khảo với những trường hợp có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->