Thứ tư, 15/04/2015 13:44
Ung thư thường bị làm “ngơ” với những dấu ban đầu

Ung thư đang dần trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người, với tỉ lệ tử vong xếp vào hàng thứ nhất của các loại bệnh. Tùy thuộc vào sự tiến triển của những giai đoạn bệnh ung thư mà các liệu pháp điều trị bệnh đem lại những kết quả khác nhau. Những bệnh nhân ung thư được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ có kết quả rất tốt về khả năng sống sót. Chính vì vậy mà việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là một việc rất quan trọng đối với kết quả của các phương pháp điều trị.

ung-thu

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ chiếm một tỷ nhỏ những trường hợp được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, rất nhiều các ca ung thư đều phát hiện bệnh khi đã có dấu hiệu di căn. Nguyên nhân là do người bệnh thường hay chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo bệnh ở giai đoạn sớm, và chưa có những kế hoạch khám sức khỏe định kỳđể có thể sàng lọc những vấn đề sức khỏe được sớm.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu ở Anh, các chuyên giai cho biết rằng có rất nhiều người đang làm ngơ đi với những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vì không muốn làm mất thời gian với những triệu chứng nhỏ nhặt, thông thường.

Cuộc điều tra với hơn 1.700 người ở trong độ tuổi ngoài 50 cho thấy, một số người không đi gặp bác sĩ vì lý do họ cho rằng các bác sỹ sẽ không xem xét một cách nghiêm túc với các triệu chứng này.

Một số nguời khác thì có tâm lý là sợ sẽ bị chẩn đoán là đã mắc ung thư, họ không tự tin với sức khỏe và cho rằng đó là dấu hiệu của tuổi già.

Nhiều nguời khác lại tin rằng những dấu hiệu đó là những dấu hiệu thông thường và nó sẽ tự mất đi.

Vậy đâu là những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy một người có thể đã có nguy cơ cao với ung thư?

Các bác sĩ là liệt kê ra những dấu hiệu dưới đây chúng ta nên quan tâm để có thể phòng tránh và phát hiện sớm được bệnh:

-         Thường xuyên ho hay thay đổi giọng nói ( khản tiếng), xuất hiện khối u, bị tiêu chảy hay táo bón

-         Giảm cân không rõ nguyên nhân, hay xuất hiện một vể loét khó lành

-         Nôn, đi tiểu hoặc đi đại tiện ra máu hoặc ra máu giữa hai chu kỳ kinh nguyệt

-         Có cảm giác không thoải mái sau khi đi vệ sinh

-         Xuất hiện nốt ruồi có hình dạnh không đều hoặc có răng cưa ( một dấu hiệu ung thư da)

Nếu có xuất hiện dấu hiệu này, đừng nên chủ quan với chúng. Cần đền gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->