Thứ tư, 25/03/2015 10:35
Virus “HPV” và các bệnh ung thư

Các loại HPV

U nhú ở người (HPV) là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở người thông qua đường tình dục. Hầu hết các loại HPV đều có khả năng gây ra mụn cóc "phổ biến". Các loại này có khả năng lây lan từ người này sang người khác khi bộ phận sinh dục tiếp xúc nhau trong quá trình quan hệ tình dục, thường là trong quan hệ tình dục đường âm đạo hoặc hậu môn. HPV cũng có thể được truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.

virus-hpv-va-cac-benh-ung-thu

 HPV có thể lây nhiễm sang các khu vực bộ phận sinh dục của phụ nữ, bao gồm cả âm hộ,âm đạo, cổ tử cung, cũng như các khu vực bộ phận sinh dục của nam giới, bao gồm cả dương vật. 

HPV được chia làm 2 chủng:

  • Chủng HPV “ nguy cơ thấp”
  • Chủng HPV “ nguy cơ cao”

 Phổ biến nhất của chủng HPV “ nguy cơ thấp”  là hai loại  HPV-6 và HPV-11, có thể gây ra mụn cóc sinh dục hay làm tổn thương xung quanh các khu vực này. Việc tăng trưởng có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, và số lượng, nhưng hiếm khi dẫn đến ung thư.

Bệnh ung thư liên quan đến HPV

Có nhiều khả năng gây ung thư là chủng HPV” nguy cơ cao”  phổ biến là hai loại HPV- 16 và HPV- đây là hai loại virus có thể gây ra những thay đổi tế bào bình thường trong cơ thể dẫn đến các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. Bệnh ung thư liên quan đến HPV bao gồm:

Ung thư cổ tử cung. Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV. Bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy một nhiễm HPV kéo dài là nguyên nhân chính cho bệnh ung thư cổ tử cung  phát triển. Trong số các bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV, khoảng 70% là do hai chủng HPV-16 hoặc HPV-18.  Ung thư miệng. HPV có thể gây ung thư miệng (ung thư miệng và lưỡi) và ung thư hầu họng (ung thư hầu họng, phần giữa của họng nằm từ amidan cho đỉnh của hộp thoại) ở nam giới và phụ nữ. Những loại ung thư liên quan đến HPV đang gia tăng đều đặn ở cả nam giới và phụ nữ. Những thay đổi trong hành vi  quan hệ tình dục, bao gồm cả sự gia tăng trong quan hệ tình dục bằng miệng, có thể là một lý do cho sự gia tăng nhiễm HPV.

HPV và  ung thư khác. Cũng liên quan với bệnh ung thư ít phổ biến, bao gồm cả âm hộ và ung thư âm đạo ở phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới. Các loại HPV gây ung thư cổ tử cung cũng có liên quan đến bệnh ung thư hậu môn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->