Thứ năm, 25/09/2014 11:06
46% bệnh nhân ung thư được chẩn đoán quá muộn

Gần một nửa số người bị ung thư bị chẩn đoán muộn, điều đó làm cho việc điều trị ít có khả năng thành công và làm giảm cơ hội sống sót, tổ chức nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cảnh báo hôm thứ hai 22/9.

Trong một báo cáo của tổ chức từ thiện cho biết 46% các bệnh nhân ung thư ở Anh khi phát hiện ra bệnh và đi khám đều được chẩn đoán mình đã đến hoặc gần đến giai đoạn “phát triển” bệnh.

Những phát hiện này đã nêu bật tình trạng đáng lo ngại do chẩn đoán muộn và sự sống mất đi một cách đáng tiếc cho những người bị mắc nhiều loại bệnh ung thư ở Anh và đòi hỏi phải tìm ra những giải pháp hay nỗ lực mới để phát hiện bệnh nhanh hơn.

Benh nhan ung thu khong duoc chan doan som

Nghiên cứu của từ thiện phát hiện ra rằng 46% các bệnh ung thư được chẩn đoán trong năm 2012 đã không được phát hiện bệnh sớm cho đến giai đoạn 3 hoặc 4 (Ảnh: Guardian)

Mặc dù tình hình đã được cải thiện trong những năm gần đây, Anh vẫn là một trong những nơi có hồ sơ tồi tệ nhất ở châu Âu khi xác định các bệnh ung thư và việc giúp kéo dài sự sống.

Cải cách khẩn cấp để sớm chẩn đoán bệnh ung thư được cho sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu bảng Anh trong 1 năm thông qua việc giảm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật, cũng như tăng cơ hội lên rất nhiều cho các bệnh nhân ung thư sống sót, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh (CRUK) ước tính. Hiện nay một số khu vực của nước Anh đã tăng từ 3 đến 5 lần khả năng nhằm phát hiện một số bệnh ung thư và tìm hướng điều trị thích đáng sớm, CRUK nói.

Tổ chức từ thiện dựa trên phân tích dữ liệu thu thập được của Mạng lưới tình báo ung thư quốc gia đã phát hiện ra rằng 46% các bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở Anh vào năm 2012 đã không được phát hiện cho đến khi họ đến giai đoạn 3 hoặc 4.

Nhìn chung, 93% các trường hợp u ác tính (ung thư da) được chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2, cũng như 83% số người bị phát hiện ung thư vú và 61% ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, chỉ có 23% các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu, cũng như 32% các trường hợp không Hodgkin lymphoma (bệnh ung thư của hệ bạch huyết) và 44% ung thư buồng trứng.

"Nên chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm nhất của bệnh, trước khi nó đã có một cơ hội lan ra các phần khác của cơ thể, điều đó có thể ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của con người", tổ chức từ thiện cho biết.

"Một khi ung thư đã lan rộng, thường khó điều trị thành công, có nghĩa là cơ hội của một người để sống sót thấp hơn nhiều".

Ví dụ, nếu ung thư phổi được chẩn đoán sớm, 7 trong 10 bệnh nhân sẽ sống ít nhất một năm nhưng chỉ có 1 trong 4 người làm được như vậy do bị phát hiện muộn. Tương tự như vậy, với ung thư ruột, 9 trong 10 bệnh nhân sống sót trong ít nhất 5 năm khi họ được chẩn đoán sớm, nhưng ít hơn 1/10 làm như vậy khi bệnh phát triển ở giai đoạn 3 hoặc 4.

Chẩn đoán trễ có thể xảy ra khi bệnh nhân chậm trễ đi khám bác sĩ về những triệu chứng mình đang mắc phải hoặc một bác sĩ phán xét sai những dấu hiệu nào đó và tin rằng bệnh nhân của mình mắc phải bệnh khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (HCRKT).
Một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy nó chỉ trở nên đáng chú ý khi bệnh bắt đầu lan tràn, Sara Hiom, giám đốc chẩn đoán sớm của CRUK cho biết.

Bất cứ ai nhận thấy điều gì đó không bình thường về cơ thể của họ nên đến bác sĩ gia đình của mình ngay. "Bác sĩ đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe, họ biết khi nào triệu chứng bệnh cần phải được điều trị và kiểm tra kịp thời cho bệnh nhân của mình", bà nói. CRUK ước tính rằng, nếu chẩn đoán ung thư kịp thời hơn 52.000 bệnh nhân sẽ sống sót trên 200 loại ung thư khác nhau.

Ví dụ, một trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn 1 hoặc 2 chi phí trung bình để điều trị là 5328 bảng Anh, trong khi phát hiện ở giai đoạn 3 hoặc 4 là 15.081 bảng Anh, báo cáo cho biết. Tương tự như vậy, một bệnh nhân ung thư đại tràng phát hiện sớm thường có giá điều trị là 3373 bảng Anh nhưng phát triển đến các giai đoạn sau là 12,519 bảng Anh.

Trong năm 2012, đã có 331.487 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên khắp nước Anh và khoảng 162.000 người đã chết. Đàn ông chiếm 1/3 khả năng chết hơn phụ nữ.

Bộ Y tế cho biết họ đã đầu tư 450 triệu bảng Anh để cải thiện những dụng cụ giúp chẩn đoán, bao gồm cho các bác sĩ tiếp cận tốt hơn với các xét nghiệm hiện đại như CT và MRI.

"Tỷ lệ sống sót qua ung thư tiếp tục được cải thiện nhưng chúng tôi muốn là quốc gia tốt nhất ở châu Âu về việc chẩn đoán và điều trị ung thư sớm. Năm ngoái, các bác sĩ gọi gần nửa triệu bệnh nhân đi khám chuyên khoa ung thư hơn so với năm 2010 và chúng tôi đã lập một kỷ lục 1,5 triệu xét nghiệm", một phát ngôn viên Bộ y tế cho biết.

Sean Duffy, giám đốc lâm sàng quốc gia về ung thư tại Cơ quan Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho biết: "Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh để cải thiện kết quả chuẩn đoán cho các bệnh nhân. NHS đã nhìn thấy thành công cho hơn 50% bệnh nhân so với 4 năm trước và tỷ lệ sống chưa bao giờ cao hơn thế. 9 trong số 10 bệnh nhân nói họ cảm thấy được chăm sóc rất tốt".

Theo phunuvietkieu

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->