Thứ sáu, 25/05/2018 17:15
5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa bạn cần biết

Thời điểm hè nắng nóng là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh ở trẻ. Trong số đó, những bệnh lý liên quan đến Tai Mũi Họng là chủ yếu. Bệnh Viêm tai giữa là một trong số những bệnh lý mà trẻ nhỏ dễ mắc phải nhất. Viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Một số biến chứng chúng tôi đưa ra dưới đây là những biến chứng phổ biến thường gặp của bệnh Viêm tai giữa này.

Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng bệnh Viêm tai giữa

1. Áp - xe tai

Áp – xe tải được hiểu là những khối u chứa đầy mủ. Áp – xe tải gây ra đau đớn, thường được hình thành bên trong và có thể tự lành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để chích mủ mới khỏi.

2. Ống tai bị hẹp

Nếu bạn mắc bệnh Viêm tai giữa mạn tính, lớp màng nhĩ sẽ bị dày và khô, lớp vảy của tổn thương tích tụ trong ống tai. Chính điều này làm cho ống tai bị thu hẹp, làm giảm khả năng nghe của bạn, thậm chí sẽ bị điếc tai.

3. Màng nhĩ bị thủng

Khi mắc Viêm tai giữa, vi khuẩn sẽ lây sang màng nhĩ, tạo thành ổ mủ phát triển ở tai trong và làm cho màng nhĩ bị thủng.

Một số triệu chứng cho thấy màng nhĩ của bạn đã bị thủng hoặc viêm nhiễm:

  • Mất thính lực đột ngột.
  • Đau tai, khó chịu ở tai.       
  • Chảy dịch nhầy, mủ ra ngoài tai.
  • Bị ù tai, nghe thấy tiếng lạ ở tai.

4. Viêm mô tế bào

Đây là tình trạng nhiễm trùng da do vi khuẩn, xảy ra khi bị viêm tai ngoài. Khi bị Viêm tai giữa, da bị tổn thương, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào bên trong tai gây viêm mô tế bào.

5. Bệnh Viêm tai giữa ác tính

Viêm tai giữa ác tính là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh Viêm tai giữa. Biến chứng này xảy ra khi nhiễm trùng lây lan đến xương bao quanh ống tai.

Dấu hiệu của viêm tai giữa ác tính

  • Đau tai nặng kèm triệu chứng nhức đầu.
  • Xương lộ ra ngoài ống tai.
  • Tổn thương dây thần kinh trên mặt, khiến mặt méo mó.

Nếu thấy con trẻ có bất cứ biểu hiện bất thường nào, các bậc phụ huynh cần theo dõi kỹ càng và đưa con trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->