Thứ sáu, 12/06/2015 08:50
5 cách phòng tránh ung thư cổ tử cung cho nữ giới

Một chuyên gia nghiên cứu về bệnh ung thư đã khẳng định, tất cả phụ nữ đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng nếu được thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ hạn chế được khả năng phát triển bệnh và chữa trị thành công ung thư.

1.Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ là biện pháp tránh thai an toàn mà còn là biện pháp phòng chống lây nhiễm virus HPV- một loại virus lây nhiễm qua đường tình dục là nguyên nhân  ung thư cổ tử cung chiếm hơn 80% trường hợp mắc bệnh.

cach-phong-tranh-ung-thu-co-tu-cung-cho-nu-gioi

2.Không hút thuốc lá

Tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá ít hơn nhiều so với nam giới nhưng một phần lớn phụ nữ hít phải khói thuốc hằng ngày do có chồng hoặc đồng nghiệp thường xuyên hút thuốc. Hơn 70 chất gây ung thư có trong khói thuốc lá là nguyên nhân số bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư bàng quang và ung thư cổ tử cung ngày càng tăng cao.

3.Giới hạn số bạn tình

Đối với những người dù chỉ quan hệ với một người bạn tình cũng có thể mắc ung thư cổ tử cung, vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên giới hạn số bạn tình và sống chung thủy một vợ một chồng để đảm bảo sức khỏe cho cả vợ/chồng mình. Đặc biệt, trước và sau khi quan hệ cần vệ sinh sạch sẽ, hạn chế quan hệ bằng miệng và sử dụng biện pháp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

4.Sinh ít con

Số lượng con có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Theo nghiên cứu, những phụ nữ sinh nhiều hơn 4 con và sinh con đầu lòng trước 20 tuổi  có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn những phụ nữ chỉ sinh 1- 2 con, sinh con đầu lòng sau 20 tuổi. Vì vậy, các gia đình nên dừng lại ở tối da 2 con để đảm bảo cuộc sống gia đình và hạn chế được khả năng mắc ung thư cho người phụ nữ.

5.Khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm dấu hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ung thư vùng kín ở chị em. Hơn nữa, khám phụ khoa 6 tháng 1 lần giúp kiểm soát ung thu cổ tử cung hiệu quả. Một số bệnh ung thư ở nữ giới như ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, âm hộ ở giai đoạn đầu không có triệu chứng bệnh rõ rệt nên khó nhận biết bệnh nếu không kiểm tra và xét nghiệm trên thết bị y tế hiện đại. Do vậy phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là những người có chị, mẹ, em gái mắc ung thư cần khám sàng lọc bệnh sớm để điều trị kịp thời.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->