Thứ sáu, 02/06/2017 15:49
5 căn bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến thuốc lá

Hút thuốc lá đã và đang trở thành vấn nạn quốc gia không chỉ riêng với đất nước Việt Nam. Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của gia đình, đất nước, nó là thủ phạm gây ra không ít những căn bệnh nguy hiểm, trong đó bao gồm những nỗi đau mang tên ung thư cho toàn nhân loại.

Dưới đây là top 5 căn bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến thuốc lá mà mỗi người chúng ta không thể bỏ qua.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguy cơ đầu tiên và phổ biến nhất gây ra bởi hút thuốc lá. Theo nghiên cứu cho thấy, những đối tượng hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Những người hút thuốc lá có thể chết sớm hơn 20 năm so với người không hút. Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh tỷ lệ thuận với thời gian và số lượng thuốc lá hút vào.

Không những thế, tác hại của khói thuốc không chỉ đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá “thụ động” khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

Ung thư thanh quản

Sau ung thư phổi, ung thư thanh quản là nguy cơ mắc thứ hai ở những người hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng chiếm tới 80% nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản. Nguyên nhân là do thuốc lá vào cơ thể khi tác động lên thanh quản dường như vẫn còn nguyên độc tố của nó nên gây ra ảnh hưởng và tác hại mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng bao gồm ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng, amidal,… Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc.

Thông thường, ung thư khoang miệng do hút thuốc lá thường đi kèm với các nguyên do khác như uống rượu, bia, đồ uống có cồn…

Ung thư tuyến tụy

Hút thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Theo nhiều số liệu thống kê, thì hút thuốc lá chiếm đến 30% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tụy, do khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ tới tuyến tụy qua máu và túi mật do đó nó có tác động trực tiếp, rất nguy hiểm.

Ung thư thận

Ung thư thận có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng trong số đó, hút thuốc lá lại chiếm đến trên 50%. Các chuyên gia giải thích rằng, khi khói thuốc đi vào cơ thể, qua quá trình bài tiết gây tác động trực tiếp lên thận gây nên các biến chứng, các bệnh về thận, trong đó có bệnh ung thư mà không phải ai cũng biết.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->