Thứ năm, 23/10/2014 17:02
5 điều kỳ lạ về bộ não khi chúng ta đang ngủ

Chúng ta dành 1/3 đời người để ngủ. Giống như việc ăn, giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Dù vậy, nguyên nhân vì sao con người phải ngủ vẫn chưa được các nhà khoa học lý giải rõ ràng. Tất cả chúng ta đều biết giấc ngủ giúp mang lại nguồn năng lượng dồi dào để làm việc và cải thiện tâm trạng của chúng ta rất nhiều. Vậy thì, điều gì thực sự đang diễn ra trong bộ não và cơ thể khi chúng ta đang say sưa giấc nồng? Sau đây là 5 điều thú vị về hoạt động của bộ não khi chúng ta đang ngủ mà bạn có lẽ không bao giờ nghĩ tới.

Ra quyết định

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận bộ não vẫn thực hiện xử lý thông tin và đưa ra quyết định chính xác kể cả khi chúng ta đang ngủ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology phát hiện ra rằng bộ não chúng ta xử lý các nhân tố kích thích phức tạp trong khi ngủ, và sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định khi chúng ta thức giấc.

5 điều kỳ lạ về bộ não khi chúng ta đang ngủ

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát, trong đó người tham gia sẽ được nằm trong phòng tối và phải phân loại các từ liên quan đến động vật hoặc sinh vật, thế giới thực và thế giới ảo. Người tham gia được nghe các từ đó và phân loại từ bằng cách nhấn vào nút trái hoặc nút phải. Các từ yêu cầu phân loại vẫn liên tiếp được đưa ra cho đến khi họ rơi vào trạng thái ngủ. Các thiết bị giám sát não bộ cho thấy khi họ ngủ, bộ não vẫn hoạt động và chuẩn bị đưa ra câu trả lời đúng dựa trên ý nghĩa của từ mà họ vừa được nghe.

Tuy nhiên, khi những người tham gia tỉnh dậy, họ không có bất cứ ký ức nào về từ vừa được nghe. "Điều đặc biệt là bộ não không chỉ xử lý thông tin phức tạp khi ta đang ngủ, mà chúng còn thực hiện việc này một cách vô thức," nhà nghiên cứu Thomas Andrillon và Sid Kouider đã viết trên tờ Washington Post như vậy. "Công việc của chúng tôi làm sáng tỏ về khả năng bộ não xử lý thông tin không chỉ trong giấc ngủ mà còn trong khi đang vô thức."

Hình thành và duy trì trí nhớ

Khi chúng ta ngủ, não bộ bận rộn với việc hình thành những ký ức mới, duy trì những ký ức cũ, và liên kết những mảng ký ức với nhau. Tình trạng mất ngủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến vùng hippocampus – khu vực nằm sâu trong não bộ liên quan đến việc hình thành và cải thiện trí nhớ. Vì lý do này, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong học tập - nó giúp chúng ta củng cố các kiến thức mới mà chúng ta được tiếp nhận, phục vụ cho việc nhớ lại thông tin sau này.

"Một giấc ngủ ngon trước khi tiếp nhận kiến thức mới sẽ giúp bộ não có sự chuẩn bị tốt cho việc hình thành ban đầu của ký ức. Và đi ngủ sau khi học cũng giúp củng cố và duy trì thông tin mới trong não bộ. Điều này đồng nghĩa bạn ít có khả năng quên nó."

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thức thâu đêm để ôn bài cho kỳ thi sắp tới. Nếu bạn không ngủ, khả năng tiếp thu kiến thức mới có thể giảm xuống 40%.

Thực hiện các kết nối

Giấc ngủ là liều thuốc tuyệt vời cho khả năng sáng tạo. Dù chúng ta đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi vô thức, bộ não vẫn thực hiện chức năng liên kết các thông tin mà có thể nó không thể làm được khi chúng ta đang tỉnh táo. Một nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi thức dậy, khoảng 33% người có thể kết nối các ý tưởng dường như không liên quan đến nhau.

Loại bỏ độc tố

Giấc ngủ mang lại cơ hội quý giá để bộ não được làm sạch và loại bỏ độc tố. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester, Mỹ đã làm thí nghiệm trên chuột và kết luận rằng trong khi ngủ, não của loài chuột tiến hành loại bỏ các phân tử gây tổn hại liên quan đến thoái hóa thần kinh. Khoảng cách giữa các tế bào não tăng lên đáng kể trong khi chuột thí nghiệm ở trạng thái vô thức, tạo điều kiện cho bộ não giải phóng phân tử độc hại tích tụ trước đó.

Giúp não loại bỏ độc tố có hại cho cơ thể - đó là lý do vì sao giấc ngủ lại quan trọng và thiết yếu đến như vậy. Nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, não của chúng ta không có đủ thời gian để giải phóng độc tố, một trong những tác nhân chính gây nên các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.

Học và ghi nhớ cách thực hiện các hoạt động thể chất

Bộ não lưu trữ thông tin vào bộ nhớ dài hạn thông qua các bước sóng ngắn của não bộ. Quá trình này đặc biệt hữu ích để lưu trữ thông tin liên quan đến các hoạt động như lái xe, cầm vợt tennis hoặc tập một điệu nhảy mới, vì vậy mà khi thức giấc, chúng ta tự động có thể thực hiện những động tác này. James B. Maas, nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Cornell, Mỹ cho biết: “Nếu bạn muốn cải thiện khả năng chơi thể thao của mình, hãy ngủ lâu hơn”.

Minh Trang - Theo News

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->