Thứ tư, 25/03/2015 10:23
6 đề xuất cho phòng chống ung thư bạn nên đọc.

Hiện nay, 8,2 triệu người trên thế giới chết vì ung thư mỗi năm. Tuy nhiên, hơn một phần ba số bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được ngăn ngừa nhờ các thói quen lành mạnh. 

1.     Một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Béo phì bây giờ có ảnh hưởng từ 20% ​​- 40% thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Đây là một vấn đề nghiêm trọng  bởi vì tình trạng thừa cân hoặc béo phì có liên quan chặt chẽ với tăng nguy cơ phát triển đường ruột, ung thư vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, thực quản, thận và ung thư túi mật trong cuộc sống. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng mọi người nên  thường xuyên hoạt động thể chất vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc làm các hoạt động thể chất mạnh mẽ  ít nhất 75 phút mỗi tuần. Thiết lập một thực đơn lành mạnh với chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

2.     Hạn chế lượng rượu uống

Uống rượu có mối liên hê chặt chẽ đến nguy cơ gia tăng của một số bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, ruột, gan và ung thư vú. Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế số lượng đồ uống có cồn, tiêu chuẩn uống uống với phụ nữ là một ly trong một ngày và hai ly đối với nam giới.  

3. Ngừng sử dụng thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 22% của tất cả các trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hiện nay đã có rất nhiều giải pháp hỗ trợ  đối với những người muốn ngừng sử dụng thuốc lá. Bỏ thuốc thành công sẽ cao hơn nếu bạn sử dụng một kế hoạch toàn diện bao gồm các bước như thiết lập một ngày bỏ thuốc lá, phát triển các chiến lược để đối phó với những tình huống khiến bạn muốn sử dụng thuốc lá, và xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách tiếp cận có thể làm việc tốt nhất cho bạn.

4.     Bảo vệ da khỏi các tia UV.

6-de-xuat-giup-phong-chong-ung-thu

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) là một yếu tố nguy cơ lớn đối với hầu hết các loại ung thư da. Nếu bạn đang ở bên ngoài trời, bảo vệ làn da của bạn với một chiếc áo sơ mi dài tay, quần dài, và một chiếc mũ che mặt, cổ và tai là phương pháp tốt nhất để bảo vệ da bạn khỏi các bức xạ của ánh nắng mặt trời. bên cạnh đó hãy sử dụng các loại kem chống nắng thường xuyên kể cả khi trời nhiều mây. Bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ chống lại cả hai tia UVA và UVB, có khả năng chống nước, và có một số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. 

5.     Nhận biết môi trường sống

Theo Tổ chức Y tế thế giới, môi trường góp phần ước tính khoảng 19% vào các yếu tố gây nên bệnh ung thư. Một yếu tố nguy cơ về môi trường quan trọng đối với bệnh ung thư phổi là tình trạng ô nhiễm không khí. Các doanh nghiệp cũng có thể là một nguồn của các yếu tố nguy cơ về môi trường.  Nếu  bạn làm việc trong một môi trường nhiều chất độc hại hãy sử dụng những thiết bị bảo vệ hô hấp

6.     Phòng chống lại các vius gây bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 , nhiễm trùng mãn tính chiếm tỉ lệ khoảng 16%  nguy cơ của tất cả các loại ung thư trên toàn thế giới. Một số các loại ung thư phổ biến nhất có liên quan đến nhiễm với virus gây ung thư.Virus viêm gan B (HBV) là một yếu tố nguy cơ ung thư gan, trong khi các u nhú ở người (HPV) là một yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung, cũng như một số loại ung thư đầu và cổ. Nên tiêm phòng vắc-xin  để bảo vệ chống lại  những loại virus này phát triển. Bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV bằng cách hạn chế số lượng các đối tác tình dục. Một điều lưu ý rằng, sử dụng bao cao su có thể không hoàn toàn trong việc bảo vệ bạn khỏi HPV trong tình dục.

 Mặc dù không có cách nào chứng minh hoàn toàn ngăn chặn ung thư, lựa chọn cho một sống một cuộc sống khỏe mạnh là một bước tiến lớn hướng tới giảm nguy cơ. Hãy nói chuyện với bác sĩ, hãy những chuyên gia tư vẫn sức khỏe về những lo lắng nguy cơ ung thư của bạn. Các bác sĩ và chuyên gia của Bệnh Viên Ung Bướu Hưng Việt có thể giúp đỡ những lo ngại của bạn. 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->