Thứ năm, 22/06/2017 15:16
7 bệnh ung thư liên quan đến thói quen rất nhiều người mắc phải

Rượu bia được nghiên cứu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong đó, theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế, rượu bia có thể liên quan tới nguy cơ mắc 7 căn bệnh ung thư tùy theo cách và mức độ tiêu thụ.

Theo các chuyên gia, ở Việt Nam, nguy cơ bệnh ung thư do rượu càng lớn bởi thống kê cho thấy, lượng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam hiện đang cao nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc. Tổng lượng rượu tiêu thụ tại Việt Nam mỗi năm là 200 triệu lít và hơn 3 tỷ lít bia…

Dưới đây là 7 căn bệnh ung thư phổ biến gây ra do uống rượu bia mà chúng ta nên cảnh giác.

Ung thư gan

Bệnh gan do lạm dụng rượu bia đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và gây ra rất nhiều hệ lụy. Các chuyên gia cho biết, trung bình, gan khỏe có thể thải độc 2 đơn vị cồn một ngày. Càng uống rượu bia nhiều thì gan càng làm việc nhiều, nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan và tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn đến ung thư gan.

Ung thư khoang miệng

Uống rượu làm tăng lượng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng từ đó có thể dẫn đến tổn thương khoang miệng và gây ung thư.

Ung thư đại trực tràng

Rượu bia là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ 50g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ung thư vòm họng

Rượu bia cũng là một trong những thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Nguyên nhân là khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư, gây tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Chính những điều này đã làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Ung thư thực quản

Nhiều nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng nguy cơ ung thư thực quản gia tăng theo hàm lượng rượu. Cũng như tổn thương các cơ quan khác, nguy cơ ung thư thực quản cùng còn phụ thuộc vào lượng rượu được uống. Người uống rượu càng nhiều, nguy cơ ung thư càng tăng theo cấp số nhân.

Ung thư thanh quản

Cũng giống như hút thuốc, uống nhiều rượu cũng liên quan đến ung thư trên các dây thanh âm và các khu vực xung quanh các dây thanh. Những người có thói quen sử dụng bia rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không sử dụng chất kích thích này. Một đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ uống rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư thanh quản trong khoảng thời gian 5- 10 năm. Sau thời gian này các nguy cơ từ từ tiếp tục giảm thêm 20 đến 30 năm.

Ung thư vú ở nữ

Đối với nữ giới, người thường xuyên uống một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một phụ nữ uống khoảng 1,5 đơn vị rượu một ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 5%; cứ uống thêm 10g/ngày thì nguy cơ ung thư vú tăng thêm khoảng 7-12%. Hơn nữa, theo các cuộc điều tra về sức khỏe cho thấy tỷ lệ phụ nữ uống rượu ngày một tăng. Điều đáng nói là con của những người nghiện rượu cũng có khả năng nghiện rượu cao gấp 3-4 lần so với những đứa trẻ khác.

Theo các chuyên gia, không có ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. Vì thế, tốt nhất người dân không nên uống rượu bia, nếu uống thì nên có giới hạn. Để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, nam/nữ khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->