Thứ bảy, 18/06/2016 10:00
Nắng nóng: Chủ quan sẽ dễ bị ung thư da

Mùa hè nắng nóng, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc phải ra ngoài trời. Đặc biệt, khi tiếp xúc với ánh nắng chứa nhiều tia UV sẽ khiến cho da của chúng ta bị đốt cháy, rất dễ dẫn đến ung thư da.

Trên thực tế, chúng ta sẽ gặp 3 loại  ung thư da phổ biến như: ung thư tế bào hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy. Tuy nhiên, 2 loại ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vẩy là bệnh nhân thường mắc phải.

Ban đầu, căn bệnh này sẽ có những biểu hiện như da nổi nốt, sần đỏ hoặc vàng thường giống như bị tổn thương da, bong tróc da. Đây là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mỗi người.

Nhiều người cho rằng bệnh ung thư da không nguy hiểm đến tính mạng nên có sự chủ quan không chữa trị kịp thời. Điều này rất nguy hiểm, bởi khối u ác tính ung thư da có thể lây lan sang các bộ phận khác và hình hình nên khối u mới trong cơ thể.

Vậy phải làm thế nào để phòng tránh ung thư da trong mùa hè?

>> Xem thêm: Điều trị ung thư âm hộ

Chú ý thời gian phơi nắng

Tắm nắng hay phơi nắng là thói quen được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong mùa hè nóng nực, bạn cần hạn chế phơi nắng. Đặc biệt, cần tránh vào những khoảng thời gian cao điểm từ 10h đến 15h, lúc này tia cực tím thường mạnh nhất, gây tổn thương da trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chống nắng bằng kem, quần áo khi đi ra ngoài

Kem chống nắng, quần áo, kính mắt… là những dụng cụ không thể thiếu trong mùa hè khi đi ra ngoài. Trước khi ra đường, bạn cần phải bôi kem chống nắng từ mặt, môi, tay… trước 30 phút để có kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, che chắn cẩn thận cơ thể để có tác dụng kép trong quá trình chống nắng.

Kiểm tra tình trạng da

Đừng chủ quan với căn bệnh ung thư da nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hãy đến kiểm tra da 1 lần trong 3 tháng để kịp thời phát hiện ra dấu hiệu của căn bệnh.

Đối với người bình thường, các chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra 3 năm 1 lần nếu bạn ở độ tuổi từ 20 - 39 tuổi. Và nếu từ 40 tuổi trở lên kiểm tra hàng năm.

Sự chủ quan trong việc phòng tránh ánh nắng sẽ khiến bạn nhận lại hậu quả tồi tệ. Và đương nhiên, căn bệnh ung thư da sẽ ghé thăm bạn một cách đột ngột và không lường trước. Do đó, bạn hãy chủ động phòng tránh nắng trong mùa hè để có một làn da khỏe mạnh, trắng mịn và đặc biệt là đẩy lùi căn bệnh ung thư da.

 >> Xem thêm: Ung thư âm đạo

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->