Thứ ba, 24/03/2015 09:45
Ăn trầu một nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng.

Nhai trầu là một thói quen lâu  đời của một bộ phận dân số Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Trầu, Cau nó cũng là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân, sự kết giao thành duyên trong tục lễ cưới hỏi như trong câu nói “ miếng trầu lên dâu nhà người”.

nhai-trau-mot-nguyen-nhan-gay-ung-thu-mieng

Trầu Cau được trồng phổ biến ở Việt Nam,  nhiều người nhai trầu để giữ  ấm và tạo cảm giác kích thích giống như các chất nicotin, chất cồn hay chất caffeine.  Cau được cho là một trong những chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. trầu là cây trồng nhiều thường được kết hợp với Cau . trong lá Trầu có những chất có hại cho sức khỏe có nguy cơ gây ung thư. Khi kết hợp với vôi và Cau có thể làm tổn thương viêm mạc miệng, dẫn tới nguy cơ bệnh ung thư miệng. do vậy mà những người thường xuyên nhai Trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 8,4 lần. đặc biệt với cách ăn trầu thêm vị thuốc lào của người Việt, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 9,9 lần.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, ung thư miệng đang tăng một cách báo động và đang phá hoại cuộc sống của nhiều người nhai trầu, ngay cả đối với những người đã từ bỏ thói quen này trong cả thập kỷ.ung thư miệng là một trong những nguyên nhân của hàng ngàn trường hợp trong mỗi năm.

Ở Việt Nam, quả cau thường được nhai tươi hoặc phơi khô  kết hợp cùng với lá trầu và vôi, có người thêm cả thuốc lào.  Theo những nghiên cứu của Tổ Chức Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế, các nhà khoa học đã liệt kê tất cả các thành phần này vào danh sách các chất sinh ra tế bào ung thư. Đặc biệt, Vôi được cho là nguy hiểm hơn cả. vì vôi có sức nóng sẽ tạo ra hàng trăm vết xước da li ti trong miệng, nó sẽ tạo đường vào cho nhiều chất gây ung thư.

Cũng theo tiến sĩ Ngô Thanh Tùng, trưởng khoa xạ 1 Mặt – Bv Ung Bưới Trung ương cho rằng :   một số chất có mặt trong quả cau có thể gây ra những biến đổi gen, gây lệch lạc các nhiễm sắc thể trong các tế bào máu ngoại biên. Ông còn cho biết thêm “ khi nhai trầu, miếng trầu sẽ cọ xát vào viêm mạc khoai miệng, sẽ gây ra hiện tượng tróc vảy ở lớp thượng bì, tạo nên nhiều vết trầy xước. sau đó, những độc tố trong lá trầu, trong quả cau, vôi hay thuốc lào sẽ trà sát mạnh vào vùng tổn thương, sẽ dẫn tới nguyên nhân gây ung thư tại vị trí này”.

Khác với một số loại bệnh ung thư khác, ung thư miệng khó che dấu hơn, nên những bệnh nhân ung thư miệng thường bị ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe cũng như tâm lý. Ngay cả khi phẫu thuật sau điều trị. Chính vì vậy mà việc giảm nguy cơ mắc bệnh với việc thay đổi thói quen nhai trầu là một vẫn đề cấp bách tới cách chức trách nói chung và bản thân mỗi người nói riêng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->