Thứ năm, 19/03/2015 09:08
Ánh sáng đèn ngủ và những mối nguy hiểm.

Giấc ngủ có vài trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó làm cân bằng đồng hồ sinh học, đồng thời đây cũng là lúc nghỉ ngơi của các cơ quan trong cơ thể.

Tại Anh, các chuyên gia cảnh báo ánh sáng từ đèn ngủ có thể là một nguyên nhân gây lên ung thư và khuyến cáo người dân nên làm quen với bóng tối thay vì thói quen sử dụng đèn ngủ. Tác dụng của việc làm quen với bóng tối giúp cơ thể tránh xa các nguồn ánh sáng, ngăn chặn mối nguy cơ loạn đồng hồ sinh học. Bên cạnh đó tránh xa ánh sáng của đèn ngủ còn giúp điều hòa cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, trầm cảm, béo phì đặc biệt là các bệnh ung thư.

anh-sang-den-ngu-va-nhung-moi-nguy-hiem

Giảng viên trường Đại Học Connecticut – một chuyên gia nghiên cứu về ung thư vú, Tiến Sĩ Richard Stevens đã cho rằng không nên sử dụng nhiều các loại bóng đèn, nên “ đánh giá cao” công dụng của bóng tối.

Tiến sĩ Richard Stevens cũng cho biết thêm “ tầm quan trọng của bóng tối với giấc ngủ của chúng ta chưa được đánh giá một cách đúng mức. Trong khi đó giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe”.

Ông cho rằng việc chúng ta sử dụng đèn chiếu không đúng thời điểm có thể gây ra hậu quả về rối loạn bện trọng cơ thể  vì: đồng hồ sinh học trong cơ thê được tiến hóa theo thời gian nhằm thích ứng với các ánh sáng mặt trời. ánh sáng mặt trời có tầm ảnh hưởng quan trọng tới toàn bộ quá trình hormone, cơ chế hoạt động gen và nhiệt độ cơ thể cũng như quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

 Làm quen với bóng tối là việc được khuyên cáo nên thực hiện, ngoài ra Tiến Sĩ Steven cũng cho biết thêm rằng mọi người không nên sử dụng hay đặt các loại máy tính bảng, điện thoại cũng như các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng trắng trong phòng ngủ của mình.  Nếu thức dậy vào ban đêm chúng ta nên sử dụng các bóng đèn màu và có công suất thấp.

Trên tạp chí Triết Học B, được xuất bản bởi Hiệp Hội Hoàng Gia Anh, Tiến Sĩ Stevens cũng đã cảnh báo về việc luôn bật đèn nhà  và đèn đường  với những mối nguy hiểm trong một bài viết.

Ông cũng cảnh báo thêm với trẻ em kể cả trẻ trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. ánh sáng nhân tạo công xuất cao cũng như hiện tượng thay đổi khí hậu đều có tác động mạnh mẽ tới cơ thể con người.

Theo nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc rối loạn đồng hồ sinh học khiến cơ thể phụ nữ không sản sinh được hormone melatonin – một loại hormone giúp ngăn các khối u vú phát triển. do vậy mà những phụ nữ  thường làm việc về đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao, đồng thời với những người hay làm thêm giờ vào đêm cũng có rủi ro với các bệnh về dạ dày và tuyến tiền liệt.  

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->