Thứ năm, 06/07/2017 17:40
Bài học đắt giá của “nữ chiến binh” sống sót qua 8 trận chiến ung thư

Trong khi những bệnh nhân ung thư vẫn đang từng ngày chống chọi căn bệnh quái ác với tâm lý sợ hãi và lo lắng một ngày cuộc sống sẽ bị căn bệnh này cướp mất, thì bà Anna Renault, 61 tuổi, người Mỹ đã chiến đấu ngoan cường với ung thư tới 8 lần kể từ năm 1977 và vẫn đang tiếp tục sống tốt để viết nên câu chuyện về nó.

40 năm, "gặp" ung thư tổng cộng… 8 lần

Năm 1977, ở tuổi 27, bà Anna Renault được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vượt qua căn bệnh này, bà còn bị ảnh hưởng bởi hai lần mắc ung thư đại tràng, hai lần ung thư buồng trứng, hai lần ung thư da và gần đây nhất là ung thư vú.

 

8 lần chiến đấu với ung thư là 8 lần bà kiên cường vượt qua, từng trận một. Chắc hẳn, bà đã ghi tên mình trong số ít những người phải đương đầu với ung thư nhiều nhất lịch sử. Ngần đó thời gian là bao lần bà tưởng chừng như mình đã “chết đi, sống lại” trong trận chiến ung thư. Nhờ có niềm tin, bà đã vượt qua tất cả. Đó hẳn là một trận chiến dài và trong hành trình đó, bà đã rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân mình. Bà đã từ bỏ công việc của mình tại phòng giáo dục bang Maryland, Mỹ để tham gia giảng dạy miễn phí. Đặc biệt, bà còn viết báo và viết sách.  Và trong những trang viết của bà, không thể thiếu câu chuyện về cuộc đời mình.

 “Khi bạn sống một cuộc đời như của tôi, những gì bạn học được hôm nay sẽ giúp bạn tới ngày mai tươi sáng hơn. Đi qua những thương đau, tôi biết mình đã học được nhiều điều, chứ không chỉ có mất mát. Qua 8 lần chống chọi với căn bệnh ung thư, tôi đã trở thành chiến binh ngoan cường không gì khuất phục”, bà Anna chia sẻ.

Câu chuyện của bà Anna Renault sẽ ít nhiều giúp những người đang chống chọi với căn bệnh ung thư tìm được chút hi vọng trong hành trình đầy gian khổ, vượt qua những mất mát, tìm đến một tương lai tươi sáng hơn. Đó cũng là những bài học vô cùng quý giá để mỗi người trong chúng ta tự nhìn lại và bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Bài học đắt giá của nữ chiến binh giúp bước qua “cánh cửa” ung thư

Hiểu tiền sử bệnh lý của gia đình

Chắc hẳn, ở cái tuổi 27 đầy trẻ trung và sức sống, bạn sẽ chẳng hi vọng nhận được tin dữ mình mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, thực tế thì căn bệnh này có thể đến với bất kỳ ai.

Đối với bà Anna, ban đầu, tuy có chút hoảng loạn nhưng rồi bà tự nhủ rằng, có thể bà không bị lây bệnh từ người bà ngoại của mình, nhưng bà biết căn bệnh đó có thể di truyền. Vì thế, bà đã tìm hiểu lịch sử bệnh lý của gia đình. Tuy chúng không giúp bà thay đổi thực tế, nhưng nó giúp mọi thứ trở nên rõ ràng hơn và có thêm nghị lực để chiến đấu.

Tìm hiểu kỹ hơn về bệnh tình của bản thân

Khi đã được nghe về câu chuyện của bà ngoại, bà Anna đã gọi cho từng thành viên trong gia đình để hỏi về bệnh tình của bà ngoại trước đây và cách thức điều trị. Không những thế, bà Anna còn đến thư viện, các trung tâm học liệu của bệnh viện, lên mạng để tìm thêm thông tin. Đồng thời, bà cũng tham khảo đội ngũ bác sĩ của mình. Tuy có chút đáng sợ, nhưng bà cũng hiểu ra thêm nhiều vấn đề về bệnh tình của bản thân.

Đánh giá mọi khả năng và lựa chọn những điều phù hợp với bạn

Sau khi đã tìm hiểu về bệnh tình của mình, bà Anna tiếp tục đặt ra hàng tá những câu hỏi về các phương pháp y tế khả dụng trong điều trị ung thư ở trong nước, sau đó bà đánh giá, so sánh chúng với khả năng tài chính và bảo hiểm của mình.

Với tâm thế luôn sẵn sàng cho cuộc chiến này, bà đã liên lạc và tìm một bác sĩ có thể ủng hộ quyết định của mình. Họ đã tư vấn phương pháp chữa trị có thể giúp bà sống sót… Sau đó là tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Hãy nhớ những bài học đã học được

Với bản thân Anna, bà đã tự rút ra và ghi nhớ bài học cho mình ngay từ trận chiến đầu tiên với căn bệnh ung thư tử cung. Và quả thực, những bài học này lại càng ý nghĩa hơn khi bà được chẩn đoán mắc vài bệnh ung thư khác. Qua mỗi lần, bà lại có thêm bài học mới. Nó đã giúp bà nhớ lại điều mình đã học được để đương đầu với bệnh tật một cách hiệu quả và tiếp tục chiến đấu.

Hiểu về cơ thể của mình

Nếu như hầu hết mọi người chỉ quan tâm tới cơ thể của mình khi họ cảm thấy mệt mỏi, ốm đau thì bà Anna luôn biết lắng nghe và hiểu rõ cơ thể mình, biết cơ thể của mình có sức đề kháng ra sao? Cơ địa thế nào?...

Thực tế, bạn nên quan tâm tới cơ thể mình mọi lúc, kể cả khi bạn khỏe, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Biết rằng như thế nào là điều bình thường sẽ giúp bạn khi cơ thể đột ngột thay đổi, khi cơ thể cần được các bác sĩ kiểm tra.

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ

Bài học cuối cùng rất quan trọng và cũng rất đơn giản mà bạn có thể làm để cứu lấy mình chính là đi khám sức khỏe định kỳ. Bởi chỉ khi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư thường xuyên, bạn mới biết cơ thể mình đang có “vấn đề” ở đâu và phát hiện bệnh ung thư từ giai đoạn sớm. Bởi nhiều căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể được ngăn chăn ngay trước khi nó trở thành mối nguy cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, có nhiều căn bệnh nếu được phát hiện sớm sẽ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu quả điều trị và khả năng sống sót.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->