Thứ hai, 27/06/2016 15:05
Bệnh nhân ung thư - Được phẫu thuật là còn cơ hội sống

Là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, ung thư trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để phòng bệnh chính là tầm soát ung thư định kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Nhiều người cho rằng, khi bị ung thư, bệnh nhân được yêu cầu phẫu thuật nghĩa là động dao kéo sẽ nhanh chết hơn? Vậy quan điểm này là sai hay đúng, mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh nhân ung thư hoang mang khi được chỉ định phẫu thuật

Trường hợp chị Nguyễn Tâm tại Hoàn Kiếm, Hà Nội, được chẩn đoán mắc ung thư tụy giai đoạn 3. Tin dữ này khiến chị và gia đình vô cùng lo lắng. Khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, chị vô cùng hoang mang và rất sợ mình có thể tử vong trên bàn mổ. Sau thời gian băn khoăn và cân nhắc, chị quyết định không mổ. Nhưng đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và những cơn đau kéo đến khiến chị không thể chịu đựng được, chị xin bác sĩ được mổ, nhưng đã quá muộn, những tế bào ung thư đã bắt đầu chuyển sang di căn và bác sĩ cho biết, nếu mổ trước đó, cơ hội cải thiện tình trạng bệnh của chị Tâm sẽ cao hơn nhiều.


Bệnh nhân ung thư lo lắng khi được chỉ định phẫu thuật

Trường hợp của một bệnh nhân Trần Văn Tuấn mắc ung thư thực quản khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn nhiều và bác sĩ đã chỉ định mổ sớm để thông dạ dày và điều trị miễn dịch. Tuy nhiên, cả bệnh nhân và người nhà đều lo lắng có thể gặp phải trường hợp xấu nhất và đã đưa người bệnh về nhà. Một tháng sau, tình trạng sức khỏe của ông yếu hẳn vì không ăn uống được, nhưng giai đoạn này không thể tiến hành phẫu thuật được nữa vì khối u đã quá lớn trong thực quản.

Được phẫu thuật là còn cơ hội sống

Theo bác sĩ Hoàng Đình Chân, Gíam đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, quan niệm ung thư không nên động dao kéo là không đúng. Ngược lại, nếu còn có thể phẫu thuật được nghĩa là cơ hội sống của bệnh nhân sẽ cao hơn.

Phẫu thuật được cho là phương pháp trị ung thư lâu đời và hiệu quả nhất, thậm chí có phương pháp loại bỏ khối u này có thể chữa khỏi bệnh đối với một số trường hợp phát hiện kịp thời. Hiện nay, với công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại thì phương pháp chữa ung thư phổ biến nhất là phẫu thuật kết hợp với xạ trị, hoá trị liệu, điều trị miễn dịch để cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Hai loại phẫu thuật phổ biến là phẫu thuật điều trị triệt căn và điều trị tạm thời. Cần phải nắm rõ được tình trạng bệnh ở giai đoạn nào, thể trạng người bệnh ra sao, bác sĩ mới có thể đưa ra quyết định đúng.

+ Phẫu thuật điều trị triệt căn: Phương pháp này có thể hiểu là mổ để loại bỏ khối u và các tổ chức quanh u, tránh gây ảnh hưởng đến những cơ quan lân cận.

+ Phẫu thuật điều trị tạm thời: Đây là trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng để loại bỏ khối u và kết hợp vớ những biện pháp bổ sung khác như xạ hoặc hóa trị.

Ngoài những phương pháp phẫu thuật trên, một số phương pháp phẫu thuật khác cũng hiệu quả với bệnh nhân ung thư như phẫu thuật đông lạnh, đốt điện, tia laser, phẫu thuật nội soi Bác sĩ Hoàng Đình Chân cho biết thêm, có thể do người Việt thường phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã nghiêm trọng và chuyển di căn nên họ nghĩ do động dao kéo mà chết nhanh hơn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->