Thứ ba, 13/12/2016 16:29
Bệnh nhân ung thư làm sao để tăng cường thể lực

Bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị dễ dẫn tới suy kiệt và tâm lý cũng thường lo lắng gây chán ăn, mệt mỏi. Chính vì thế, dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị, đặc biệt là những người bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan. Chuyên gia khuyên người bệnh nên giữ một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Vì sao người bệnh mệt mỏi khi điều trị ung thư?

Phản ứng phụ của cơ thể trong khi điều trị bệnh ung thư thường là mệt mỏi vì tâm lý của người bệnh luôn lo lắng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi là những tế bào và khối u ung thư.

Những khối u ác tính có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể và khiến cho người bệnh tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Những tế bào và mô của cơ thể có thể bị phá hủy. Bởi thế, hiện tượng nhiều bệnh nhân bị suy giảm thể lực dẫn tới không thể theo hết được các liệu pháp điều trị.

Những yếu tố này có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị và giảm cơ hội sống cho bệnh nhân. Đồng thời, người bệnh cũng dễ tăng biến chứng, nhiễm trùng và dễ dẫn tới tử vong.

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư

Người bệnh ung thư cần phải có chế độ ăn đầy đủ thực phẩm và đảm bảo những nhóm chất gồm đạm, bột đường, khoáng chất, vitamin. Tùy vào mỗi giai đoạn bệnh, tuổi tác và sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra những chế độ ăn phù hợp. Chuyên gia khuyên bệnh nhân nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mình trước, trong và sau quá trình điều trị.

Ngay từ trước quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân duy trì tốt chế độ ăn, không nên bổ sung quá nhiều vì có thể ảnh hưởng nhiều đến dưỡng chất và cân nặng. Nên ăn nhiều rau củ, quả, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo và thức ăn chế biến sẵn, đặc biệt cũng nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể.

Tránh tiêu thụ những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe...Đồng thời, người bệnh nên thường xuyên tập luyện để tạo cảm giác thoải mái, lạc quan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một số bệnh nhân khó ăn và chưa cung cấp đủ dưỡng chất thì nên bổ sung bằng nhiều hình thức khác như dinh dưỡng hỗ trợ nhân tạo bao gồm: thông dạ dày, nuôi ăn tĩnh mạch.

Sau mỗi liệu trình điều trị hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Chuyên gia có trách nhiễm hướng dẫn người bệnh làm quen với những biểu hiện này và đảm bảo một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Thường xuyên nghe nhạc và trò chuyện cởi mở với mọi người tạo tâm lý thoải mái, chỉ có như vậy, quá trình điều trị mới nhanh chóng và thành công. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->