Thứ hai, 06/04/2015 11:19
Bệnh sùi mào gà và nguy cơ phát triển thành ung thư

Sùi mào gà hay còn có tên gọi là bệnh mụn cóc đường sinh dục, lây truyền qua đuờng tình dục, do virux HPV gây nên.  Bệnh thường được phát hiện ở những người trong độ tuổi từ 16- 35. Bên cạnh đó, trong một số các trường hợp cũng bị lây nhiễm gián tiếp do việc tiếp xúc với vật dụng có virus với bệnh, cũng có thể tiếp xúc thân mật với người bệnh.

Ở nam giới bệnh thuờng được phát hiện ở: quy đầy, rãnh quy đầy, đối với những trường hợp quan hệ đồng tính nam thì bệnh sẽ phát ở hậu môn, trực tràng.

Ở nữ giới thì bệnh có biểu hiện phát ở: môi âm đạo, âm vật, cổ tử cung và hậu môn.

benh-sui-mao-ga

Trong thời kỳ ủ bệnh, người bệnh sẽ không thể quan sát rõ được mầm bệnh bằng mắt thường như các mụn nhỏ li ti, các mụn thịt... nếu quan sát thấy vùng da đó có dấu hiệu bị tổn thương , chúng ta có thể dùng dung dịch thuốc để chấm lên vùng nghi ngờ về biểu hiện của bệnh. Nếu sau khoảng 5-10 phút quan sát thấy vùng da đó chuyển sang màu trắng thì đó là biểu hiện của bệnh ở vùng da đó.

Bệnh sùi mào gà nếu không được chữa trị một cách kịp thời sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Theo một số dữ liệu trong các cuôc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, bệnh sùi mào gà có liên kết chặc chẽ với ung thư. Phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung có nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung với tỷ lệ 4,7- 10,2%. Có khoảng 15% những bệnh nhân sùi mào gà là nam tiến triển thành ung thư dương vật, 5% bệnh nhân nữ bị ung thư âm đạo, 5% bị ung thư hậu môn.

Bên cạnh đó, những người có thai bị sùi mào gà có thể gặp những nguy hiểm như: khó cầm máu, phải tiến hành mổ để lấy thai, bệnh có thể lây từ mẹ sang con dẫn tới việc trẻ khi sinh ra có biểu hiện của bệnh ở hầu, vòm họng. ngoài ra người bệnh còn có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn. Do vậy mà, cần phải điều trị ngay trước khi có kế hoạch sinh con. Sùi mào gà là một bệnh có nguy cơ tái phát cao, vậy nên bệnh nhân cần phải lựa chọn những phương pháp điều trị khoa học

Khuyến cáo của các chuyên gia đối với những người phụ nữ bị sùi mào gà là cần làm xét nghiệm để sàng ung thư cổ tử cung. Sau khi sinh con, người bệnh phải được theo dõi chặt chẽ bằng phuơng pháp soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung. Trong một số trường hợp cần thì dùng phương pháp sinh thiết để chẩn đoán.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->