Thứ sáu, 11/11/2016 17:03
Béo phì – nguyên nhân gây nhiều bệnh ung thư

Thừa cân, béo phì vốn là câu chuyện sức khỏe muôn thuở của con người, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy  vậy, nhiều người không biết rằng, những hệ lụy mà thừa cân – béo phì gây ra không chỉ ở mặt hình thức, nó còn tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có nguy cơ ung thư.

Các nhà khoa học nhấn mạnh việc béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và tim mạch, ung thư tuyến giáp, ung thư não, thậm chí dẫn đến tử vong sớm…  Đồng thời đàn ông và phụ nữ trưởng thành có chỉ số khối cơ thể BMI trong khoảng 18,5 và 24,9 là những người khỏe mạnh. Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là mức của người thừa cân, chỉ số BMI 30 hoặc cao hơn là người béo phì. Và người nào chỉ số BMI cao hơn thì nguy cơ ung thư cao.

Thừa cân, béo phì dẫn đến việc sản xuất dư thừa estrogen, testosterone và insulin, thúc đẩy tiến triển của các bệnh ung thư.

Ung thư tuyến tụy

Nhiều nghiên cứu cho hay, những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn khoảng 20% so với người bình thường với cân nặng lý tưởng.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy là do các tế bào tuyến tụy phát triển đột biến, gây ra hiện tượng các tế bào phát triển không kiểm soát được và liên tục phân chia trong khi các tế bào bình thường chết đi. Những tế bào biến đổi gen này tạo nên cơ chế tích lũy và hình thành khối u trong tuyến tụy.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong cao và là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư liên quan đến phụ khoa.

Các nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng thông qua tác dụng của các hooc môn. Ngoài ra, tình trạng mỡ thừa sản sinh ra estrogen cũng là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mầm bệnh.

Ung thư não

Một vài nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng bệnh này nhưng đã cho thấy mối liên hệ khá chắc chắn giữa nguy cơ khối u não và chỉ số khối cơ thể BMI.

Theo đó, những đối tượng thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư não hoặc có các khối u não cao hơn khoảng 21% so với người có thể trọng bình thường.

Ung thư tuyến giáp

Một thông tin xấu cho người thừa cân béo phì nữa là béo phì cũng có thể là nguyên nhân gây nên tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Nói chung, những căn bệnh ung thư nguy hiểm do chế độ ăn uống nhiều mỡ cộng thêm việc lười vận động gây nên béo phì. Chính vì vậy, cần có một lối sống và ăn uống lành mạnh, thể dục thường xuyên tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể đồng thời giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->