Thứ ba, 31/03/2015 10:24
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư

Ung thư là một bệnh nguy hiểm, nó đe dọa tới sự sống của chúng ta, đồng thời nó cũng là thách thức đối với các nghiên cứu.

Ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở người sau bệnh tim. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh được bệnh này nếu hiểu rõ các giai đoạn phát triển của ung thư.

Bệnh có thể tìm thấy ở trên mọi lứa tuổi và chúng phát triển ở bất cứ nơi nào trong cơ thể. Ung thư không giống với các bệnh truyền nhiễm khác, ung thư là bệnh không lây nhiễm. Nếu là di truyền, bệnh cũng chỉ làm tổn thương di truyền bên trong của một tế bào đơn lẻ.

ung-thu-va-cac-giai-doan-phat-trien

Đối với hàng trăm loại ung thư, thật ra thì chúng đều có nguồn gốc chung từ sự phát triển bất thường và cơ thể không kiểm soát được của các tế bào. Sự tăng tưởng bất thường này sẽ phá hủy các mô xung quanh cơ thể và có thể lây lan đến các bộ phận khác, quá trình được này được gọi là di căn.

Ung thư giai đoạn I:  ở giai đoạn này , các tế bào bị ảnh hởng bởi bệnh được gọi là các tế bào ác tính, nó sẽ phân chia ra nhiều tế bào khác. Với giai đoạn bắt đầu của bệnh này, chúng ta dùng thuốc và một số biện pháp ngăn chặn để làm ngưng sự phân chia tế bào xấu và triệt tiêu nó.

Ung thư giai đoạn II: Các tế bào xấu sẽ phân chia với tốc độ nhanh ở giai đoạn này, chúng bắt đầu hình thành các khối mô gọi là bướu. các u bướu này sẽ được nuôi dưỡng bằng các chất dinh dưỡng khuếch tán từ các mạch máu xung quanh. Vì lấy được các chất dinh dưỡng ở lân cận, nên chúng có thể phát triển một khối u mới ở thạch mạch và sẽ phá hủy cơ thể theo 3 cách sau:

  • Gây áp lực nên mô và các cơ quan xung quanh
  • Trực tiếp tấn công các mô để gây tổn hại và làm vô hiệu hóa các mô
  • Gây nhiễm trùng các mô

Ung thư giai đoạn III: đây là giai đoạn nguy hiểm nhất và tỷ lệ sống cũng thấp nhất của bệnh nhân ung thư. Khi bệnh đã có dấu hiệu di căn, đây là quá trình mà hàng triệu tế bào ác tính đã đi chuyển thành công vào máu. Một số các tế bào lưu lạc sang bộ phận khác sẽ bị chấn thương hay bị hệ miễn dịch giết chế. Một số tế bào khỏe mạnh  vẫn tồn tại và cố thủ bên trong thành mạch. Chúng sẽ bắt đầu hình thành một khối u thứ cấp từ nơi khác của cơ thể và sự tàn phá chức năng cũng như các tế bào bình thường còn nặng nề hơn.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ khối u thứ cấp nào đều có thể hình thành ung thư, chúng có thể là lành tính hoặc ác tính. Nếu là khối u lành tính thì nó sẽ không di căn và sẽ không tái sinh khi nó bị cắt bỏ. 

Việc cần làm ngay lúc này là bạn hãy chuẩn bị cho mình những kế hoạch chăm sóc sức khỏe để đẩy lùi mầm bệnh ung thư từ giai đoạn đầu, khi đã hiểu rõ các giai đoạn phát triển của bệnh. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, một lối sống lành mạnh là điều duy nhất bạn nên làm để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->