Thứ tư, 21/01/2015 09:33
Các xét nghiệm cận lâm sàng trong chẩn đoán ung thư

Chẩn đoán nội soi

Nội soi là phương pháp thăm khám các hốc tự nhiên và một số nội tạng của cơ thể nhờ phương tiện quang học, máy nội soi, máy nội soi. Kỹ thuật nội soi phát triển nhanh chóng, ngày càng hiện đại, hoàn thiện và phát triển nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật quang học, kỹ nghệ điện tử vi mạch.

Nội soi đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư phế quản, ung thư bàng quang…

Nội soi cho phép tiến hành một số thủ thuật: sinh thiết, cắt polyp, điều trị một số tổn thương, bơm thuốc cản quang để chụp X-quang. Nội soi can thiệp đang phát triển nhanh chóng mang lại nhiều hứa hẹn. Qua nội soi người ta có thể tiến hành các phẫu thuật như cắt buồng trứng, cắt ruột thừa, vét hạch chậu, cắt tử cung và cắt đại tràng…

Chẩn đoán điện quang

Năm 1896 Knnad Von Rontgen phát hiện ra tia X. từ đó đến nay được ứng dụng vào y học, đặc biệt trong chẩn đoán bệnh. Cho đến nay có nhiều kỹ thuật X- quang từ cổ điển đến hiện đại dùng để chẩn đoán ung thư.

Chụp phổi, chụp xương là phương pháp quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư xương , ung thư phế quản- phổi.

Kỹ thuật chụp vú cho phép hiện được khối u ung thư ở giai đoạn rất sớm với dấu hiệu vôi hóa rất nhỏ. Kỹ thuật này đã được sử dụng phát hiện ung thư vú.

Kỹ thuật chụp điện quang có thuốc cản quang, chụp hàng hoạt phim dạ dày để khám xét dạ dày, hành tá tràng. Chụp khung đại tràng khi không có nội soi hoặc khi nội soi thất bại. Người Nhật phát minh ra những phương pháp chụp đối quang kép cho phép phát hiện những thương tổn nhỏ của dạ dày, đại trực tràng.

Kỹ thuật chụp mạch máu; chụp động, tĩnh mạch chỉ định trong một số ung thư như: ung thư thận; chụp bạch mạch để đoán hạch ác tính hoặc hạch di căn sâu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là phương pháp hiện đại với kỹ thuật điện quang gắn với máy vi tính, cho phép nghiên cứu toán bộ cơ thể và có thể phát hiện được những khối u rất nhỏ ở sâu như u não, u trung thất, u sau phúc mạc như u khung chậu… Khi chụp cắt lớp vi tính, người bệnh có thể thoải mái, ít chịu độc hại  tuy nhiên giá thành còn cao.

Siêu âm

Phương pháp chẩn đoán siêu âm ứng dụng nhiều trong chẩn đoán ung thư: phát hiện những khối u gan, u buồng trứng, u thận…

chan-doan-ung-thu

Siêu âm cho biết được tính chất của khối u: u đặc hoặc u nang. Với những đầu dò có giải tần cao, siêu âm đánh giá được mức xâm lấn của ung thư vào tổ chức xung quanh.

Đồng vị phóng xạ

Kỹ thuật thăm dò một số cơ quan bằng những chất đồng vị  phóng xạ cho một số lợi ích trong chẩn đoán ung thư. Chụp xạ hình đồ giáp trạng bằng Iot 131 giúp chẩn đoán ung thư giáp trạng. Người ta có thể chẩn đoán  và phát hiện di căn xương bằng kỹ thuật chụp nhấp nháy xương.

Kỹ thuật sử dụng những kháng thể đơn dòng có gắn đồng vị phóng xạ như một đầu dò để chụp nhấp nháy phát hiện  những khối u đặc hiệu, những di căn nhỏ li ti trong cơ thể. Phương pháp này mới được nghiên cứu, hy vọng sẽ mang lại nhiều hy vọng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp chụp cộng hưởng từ là phương pháp  hiện đại cho những hình ảnh tốt hơn chụp cắt lớp vi tính mà không gây độc hại cho người bệnh. Nguyên lý của phương pháp phụ thuộc vào từ học của nhân tế bào, phụ thuộc vào độ tập trung cảu ion hydro, do có thể phân biệt được  tổn thương tùy theo mức độ  cộng hưởng từ trường hạt nhân. Chụp cộng hưởng từ trường còn cho phép  nghiên cứu các khối u về phương diện sinh học và hóa học. Hiện nay chụp cộng hưởng từ trường mới chỉ bắt đầu ở nước ta vì máy này tương đối đắt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->